Lứa U-15 Malaysia vừa vô địch U-15 Đông Nam Á tại Thái Lan hầu hết là cầu thủ học viện Mokhtar Dahari, lứa U-19 năm ngoái vô địch Đông Nam Á cũng là lứa đầu học viện này…. Đứng đầu là trưởng ban HLV Ichalelene, người từng nhiều năm làm trẻ PSG.

Vô địch Đông Nam Á, Malaysia ‘lần tìm bộ gene’ - ảnh 1
Ông Ichelelene người đứng đằng sau thành công của U-15 Malaysia

Phương pháp huấn luyện của ông thầy Ichalelene có nhiều cầu thủ vượt trội về chuyên môn. Tuy nhiên, nhiều thực trạng khiến cầu thủ học viện Mokhtar Dahari ra trường và thui chột dần. Còn giám đốc kỹ thuật của học viện Mokhtar Dahari là ông Lim Teong Kim… thì muốn quay lại Đức làm việc cho Bayern Munich vì về quê nhà không có hướng phát triển, bây giờ Malaysia “refresh” lại.

Vô địch Đông Nam Á, Malaysia ‘lần tìm bộ gene’ - ảnh 2
Ông Ichelelene thị phạm từng động tác cho cầu thủ trẻ

Trong vài tháng tới, các HLV, các nhà chiến lược Malaysia sẽ nghiên cứu và tập hợp các văn bản các báo cáo của mình để chuẩn bị tham gia các buổi tham luận có tính đồng bộ cao.

Tính đồng bộ của các HLV bóng đá từ bóng đá cộng đồng, bóng đá học đường, bóng đá trẻ, bóng đá đỉnh cao cấp CLB đến các đội trẻ và sau đó là đội tuyển quốc gia…

Vô địch Đông Nam Á, Malaysia ‘lần tìm bộ gene’ - ảnh 3
U-15 Malaysia trong trận đánh bại U-15 Úc

Điều đáng nói là vị chiến lược gia người Úc, tân giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của LĐBĐ Malaysia rất cương trực này đi theo một sơ đồ chiến lược 4-3-3. Lý giải cho sơ đồ bất di bất dịch này, ông Roo giải thích: “Đó là một sơ đồ tốt nhất cho việc cầm nhịp trận đấu và cơ động, đây là vấn đề cốt lõi trong việc xây dựng “bộ gene di truyền” cho bóng đá Malaysia mang tính xuyên suốt, đồng thời nó cũng dựa trên các nền tảng lối chơi kỹ thuật.

Bên cạnh đó, sơ đồ 4-3-3 cũng phát huy tố chất của những cầu thủ có tư chất kỹ thuật để góp vào cùng lối chơi toàn đội. Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là sơ đồ tối ưu cho lối chơi kỹ thuật, nó dễ dàng tiếp cận và phát huy một cách tốt nhất tố chất kỹ thuật.

Vô địch Đông Nam Á, Malaysia ‘lần tìm bộ gene’ - ảnh 4
U-15 Malaysia đánh bại cả chủ nhà Thái Lan ở trận chung kết

Trong những buổi nói chuyện của mình trước các HLV, Ban kỹ thuật của FAM, ông Peter De Roo cũng minh họa rằng “bộ gene di truyền” của bóng đá Malaysia sẽ có nhiều nét tương đồng giống với bóng đá Nhật và Hàn Quốc nhưng tất nhiên nó có nhiều điểm khác nhau.

Quá trình xây dựng “bộ gene di truyền” cho bóng đá Malaysia đòi hỏi kéo dài trong nhiều năm liền để tạo ra tính hiệu quả. Tuy nhiên, ông Roo cũng khẳng định nếu đồng lòng thì tác dụng của nó mang lại là rất nhanh, trước tiên dấu hiệu thành công của nó sẽ là một thứ bóng đá đẹp mắt, có chiều sâu, có cá tính, rồi bắt đầu nó sẽ đi vào tính hiệu quả…