Ngược lại, HLV Hoàng Văn Phúc thì khiêm tốn hơn với chỉ tiêu ít nhất phải có điểm.

HLV Kim Pan Gon vẫn ưa thích sơ đồ phổ biến 4-4-2, trong khi đó tuyển Việt Nam lại chơi sơ đồ 4-1-4-1.

Với HLV Kim Pan Gon, sau khi nghiền ngẫm qua băng hình trận Việt Nam - Hong Kong cách nay sáu tháng và trận Việt Nam - UAE ở lượt trận đầu, ông rất thận trọng với biên trái của đội tuyển Việt Nam. Đấy là nơi mà tiền vệ Quốc Anh và hậu vệ Văn Phong đảm trách. Cũng biên trái đấy, thỉnh thoảng Thành Lương hay Văn Quyết cũng có thể “sộc” vào khi hoán đổi vị trí nhằm tạo sự đa dạng lẫn đột biến…

Thông tin từ chính ban huấn luyện nói rằng nhiều khả năng Quốc Anh đêm nay không ra sân vì sốt nặng nhưng theo chúng tôi đấy có thể chỉ là “đòn gió” bởi Quốc Anh vẫn không bỏ buổi tập nào.

Thành Lương vẫn là trụ cột đêm nay trong việc cùng với Tấn Tài dẫn dắt lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: QUANG THẮNG

Theo thông tin mới nhất mà báo chí Hong Kong đăng tải thì đêm nay bộ đôi tiền đạo của Hong Kong sẽ là McKee - Chan Man Fai. Đây không phải là chọn lựa số 1 của HLV Kim nhưng ưu điểm của bộ đôi tiền đạo được xem là giải pháp này cũng có nhiều điểm đáng kể. McKee có khả năng càn lướt, chơi bóng bổng tốt, trong khi đó Chan khéo léo trong kỹ thuật và xử lý không gian hẹp rất chuẩn.

Cũng giống như đội tuyển Việt Nam, sau lượt trận thứ nhất Asian Cup đến trận thứ hai, Hong Kong chỉ đá một trận giao hữu với CLB Hong Kong là Pegasus và hòa 2-2.

Về phía tuyển Việt Nam, HLV Hoàng Văn Phúc có vẻ kín tiếng với báo chí Hong Kong. Trên tờ Diễn Đàn Hong Kong hôm qua đã trích lời HLV Hoàng Văn Phúc: “Dù trên bảng xếp hạng của FIFA Hong Kong đứng dưới Việt Nam nhưng họ đã hòa Uzbekistan là điều đáng khâm phục và đáng để chúng tôi suy nghĩ. Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là cố gắng có điểm tại Hong Kong”.

Rõ ràng cả hai đã biết rất rõ về nhau nhưng lối chơi thế nào, thể hiện ra sao vẫn còn là ẩn số thú vị.

Đòn quyết định từ tuyến hai

Từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thắng Hong Kong 2-1 sáu tháng trước, HLV tiền nhiệm Phan Thanh Hùng nhấn mạnh đội tuyển Việt Nam ổn định chính nhờ cái cách xây dựng tuyến giữa năm người sau nhiều đời HLV. Điều này ngoài sự khan hiếm tiền đạo còn là quan điểm chiến thuật “ăn chắc mặc bền” với phòng tuyến chặt chẽ và cơ động biến đổi từ thế công sang thủ hoặc ngược lại ngay từ giữa sân.

Đội trưởng Tấn Tài là chỗ dựa tinh thần cho đồng đội và sự năng nổ của anh bên cạnh Nguyên Sa lì lợm, Thành Lương, Văn Quyết máu lửa sẽ tạo nên lối chơi vững chắc cho đội tuyển. Một chút khó khăn cho ông Phúc khi cửa ra sân của Quốc Anh còn bỏ ngỏ do chưa hết sốt. Các sự thay thế khác như Danh Ngọc, Văn Thắng hay Mạnh Dũng có thể chơi tròn vai mà thiếu đi sự đột biến như tiền vệ trái của SHB Đà Nẵng.

Đội tuyển Việt Nam đã từng thắng Hong Kong và đêm nay chìa khóa vẫn nằm ở tuyến giữa. Chính tiền đạo duy nhất Mạc Hồng Quân là người được đặt nhiều kỳ vọng nhưng rõ ràng khả năng săn bàn của Quân có hay không sẽ lệ thuộc rất nhiều vào khu trung tuyến năm người.

GIA HUY

DUY ÂN