● Bảng A: Bỉ và Croatia so kè

Cả hai đang cùng dẫn đầu với 10 điểm. Croatia hy vọng vượt lên trước nhờ tiếp Serbia trên sân nhà trong khi Bỉ phải làm khách trên sân Macedonia. Croatia - Serbia sẽ rất căng do đây là hai nước từng đối đầu nhau trong cuộc nội chiến Nam Tư cũ.

● Bảng B: Bulgaria và Czech cố đuổi kịp Ý

Ý tạm nhất bảng 10 điểm song nghỉ lượt trận này nên hai đội xếp sau là Bulgaria (6 điểm) cùng Czech (5 điểm) tận dụng cơ hội làm chủ nhà tiếp Malta và Đan Mạch để vươn lên. Bulgaria tuy bị phạt đá sân nhà không khán giả (do lỗi kỳ thị chủng tộc) song vẫn dễ thắng Malta quá yếu. Czech gặp Đan Mạch là một trận cầu hay và hấp dẫn với cơ hội chia đều cho cả hai.

● Bảng C: Đức bị Thụy Điển bám sát

Đức hơn Thụy Điển xếp nhì 3 điểm nhưng lại đã đá hơn một trận. Bây giờ Đức có sự trở lại của Schweinsteiger nhưng lại thiếu Klose chấn thương. Dù sao Đức cũng cần tranh thủ sân nhà thắng đậm Kazakhstan để tiếp tục giữ khoảng cách an toàn hơn hiệu số bàn thắng bại. Nguyên do Thụy Điển cũng được ưu thế sân nhà sẽ không khó đánh bại Ireland mất Doyle chỉ còn R. Keane.

● Bảng D: Hà Lan bất khả chiến bại

Có thêm đội trưởng Sneijder trở lại, đội chủ nhà của HLV Van Gaal mới mà cũ chắc chắn thắng tiếp trận thứ năm với đối thủ yếu hơn là Estonia. Trong khi đó Hungary kém 3 điểm lại mất lợi thế chủ nhà trước Romania do cũng bị phạt đá sân không khán giả.

● Bảng E: Thụy Sĩ quyết bám trụ

May mắn lọt vào bảng nhẹ giúp Thụy Sĩ đầu bảng hơn Na Uy 3 điểm nên dù phải đến sân Cyprus vẫn phải tập trung giữ vững trận địa ít nhất không thua. Nhằm tránh nguy cơ Na Uy gây sức ép sân nhà vượt qua Albania tiến tới soán ngôi dẫn đầu.

● Bảng F: Nga chắc chân

Hơn cả Bồ Đào Nha lẫn Israel 5 điểm, Nga với HLV Capello rất “mát tay” sau bốn trận toàn thắng lại giữ trắng lưới. Nếu lần này đi sân khách mà hạ được Bắc Ireland thì gần như đoạt vé sớm. Nên nhớ năm lần đụng độ gần đây đối thủ này bao giờ cũng ở dưới cơ Nga.

● Bảng G: Bosnia lợi thế hơn Hy Lạp

Được đá sân nhà, Bosnia & Herzegovina có hàng công mạnh (đã ghi 15 bàn) do Dzeko dẫn đầu hy vọng quật ngã được nhà cựu vô địch Euro - Hy Lạp đang bằng điểm để vượt lên chiếm vị trí nhất bảng. Vấn đề là phải có biện pháp phá vỡ được tuyến phòng ngự khó xuyên thủng (chỉ lọt lưới năm bàn). Lượt đi Bosnia đã cầm hòa được 0-0 và bây giờ nếu hòa nữa vẫn hơn hiệu số bàn thắng bại.

● Bảng H: Anh ưu thế mong manh

Dù chơi sân khách và thiếu một loạt tuyển thủ còn đau (Cahill, Jagielka, Dawson chưa kể Terry và Rio Ferdinand rút lui) song Anh vẫn sẽ thắng dễ đội đèn đỏ San Marino để tiếp tục giữ ngôi đầu bảng hơn Montenegro 1 điểm. Tuy nhiên, Anh đã đá nhiều hơn một trận nên mong là Montenegro sẽ sẩy chân trên sân Moldova.

● Bảng I: Tây Ban Nha - Pháp chờ nhau

Đôi bên đang chia nhau vị trí nhất bảng nên sẽ xem trận trước mắt Tây Ban Nha - Phần Lan và Pháp - Georgia đều là yếu thắng mạnh nhằm chuẩn bị cho cuộc tái đấu quyết định vào tuần sau giữa Pháp và Tây Ban Nha (lượt đi 1-1). Ngoài ra còn một số trận khác đáng chú ý: Israel - Bồ Đào Nha, Ba Lan - Ukraine, Slovenia - Iceland, Slovakia - Lithuania, Scotland - Wales…

HUY KHANH