VTV phải bù lỗ kinh phí mua bản quyền World Cup
VTV chính thức trở thành đơn vị duy nhất mua được bản quyền World Cup 2014 trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, để sở hữu gói bản quyền này, VTV đã phải bỏ ra một số tiền rất lớn.

Tất nhiên, VTV đã không tiết lộ những thông tin liên quan đến vấn đề tài chính. Ông Phan Ngọc Tiến, Giám đốc trung tâm sản xuất thể thao cho biết: “Chúng tôi không thể tiết lộ số tiền bỏ ra mua bàn quyền bởi đây là quy định bắt buộc trong hợp đồng. Tôi cũng không thể đưa bất cứ bình luận nào về vấn đề này”.

 

Không tiết lộ số tiền mua bản quyền World Cup, nhưng ông Tiến cho biết, VTV dã phải bù lỗ để mua bản quyền từ đối tác.

“Chuyện bù đắp cho kinh phí bỏ ra, lâu nay các giải bóng đá sự kiện thể thao lớn, VTV mua bản quyền luôn xác định phục vụ khán gỉa và có quảng cáo để bù đắp. Chúng tôi chưa bao giờ cân bằng được thu chi, phải dùng các nguồn khác để đáp ứng kinh phí bản quyền. Tuy nhiên, đây cũng là bài toán rất khó”, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập VTV cho nói.

Thậm chí ông Nam còn cho biết, VTV đã từng có ý định không mua bản quyền vì quá trình đàm phán gặp rất nhiều khó khăn.

“Nội dung đàm phán các bên cam kết không công bố, nhưng quá trình đàm phán World Cup cũng giống như những chương trình thể thao khác, thường kéo dài và chúng tôi theo đuổi hơn 1 năm nay. Có những lúc tưởng như không thể có bản quyền. Với tinh thần nỗ lực hết sức nhưng không mua bằng mọi giá”, ông Nam nói.

Về vấn đề các đài, các báo, radio muốn được VTV chia sẻ bản quyền, ông Nam cho biết: “Clip lấy lại chương trình phát sóng của VTV có logo không phải xin phép, nếu như các cơ quan muốn lấy sóng sạch cần liên hệ với FIFA. VTV được phép cấp phép lại đối với sóng sạch, không được quyền phát trên mobile và internet. Như vậy, các báo điện tử muốn lấy phải theo quy định của FIFA, phải liên hệ với FIFA, VTV không trực tiếp cấp phép.

FIFA quy định chặt chẽ để chống tràn sóng. VTV bắt buộc phải thực hiện và cam kết với FIFA”.

VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên cơ sở truyền thông miễn phí hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan tới FIFA World Cup 2014.

Cụ thể, VTV sở hữu độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh) và radio trên lãnh thổ Việt Nam. Cùng với đó là quyền truyền phát trên di động và internet trên lãnh thổ Việt Nam.

Đài THVN được phép độc quyền phát sóng sự kiện trên các kênh sóng của VTV. Đối với các đơn vị có nhu cầu chia sẻ bản quyền, việc chia sẻ chỉ được phép khi có sự chấp thuận bằng văn bản của FIFA.

Đại diện của VTV cho biết, tại Worl Cup sắp tới, VTV sẽ cử 3 ekip sang Brazil để tác nghiệp, sẽ sản xuất nhiều chương trình hấp dẫn liên quan đến World Cup.

Theo Tiến Đạt (Dân Trí)