Vụ bị phạt kiểu ‘Hải Phòng 2.0’ ở Malaysia ra sao?
(PLO)-Thời buổi bóng đá chuyên nghiệp, quản trị của các CLB lơ mơ là dính đòn với ngoại binh.

Bóng đá Malaysia cũng vướng vào một vụ cầu thủ ngoại kiện CLB lên FIFA. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, FIFA đã phạt CLB nhưng bản chất của vụ việc ra sao?

Vụ bị phạt kiểu ‘Hải Phòng 2.0’ ở Malaysia ra sao? - ảnh 1
Tổng thư ký LĐBĐ Malaysia, ông Ramanglingngam nói về "quy trình" nộp phạt khi bị thua kiện

Không phải dễ gì “chờ phân trâu hóa bùn” trước lệnh của FIFA. Bởi khi lệnh phạt áp xuống, trước mắt LĐBĐ quốc gia phải nộp tiền phạt cho FIFA thay CLB.

Và nếu CLB này để LĐBĐ nộp phạt thay thì CLB sẽ bị trừ sáu điểm và sau đó vẫn phải hoàn trả số tiền cho LĐBĐ quốc gia, đồng thời đưa các hóa đơn chứng từ thanh toán lên FIFA. Còn nếu CLB “quỵt” tiền của LĐBĐ quốc gia sẽ bị đánh rớt hạng.

Vụ bị phạt kiểu ‘Hải Phòng 2.0’ ở Malaysia ra sao? - ảnh 2
Reinaldo Lobo thắng kiện CLB Penang

Xung quanh câu chuyện CLB Penang của Malaysia, ngoại binh Reinaldo Lobo kiện lên FIFA và phán quyết của tổ chức này là buộc CLB Penang phải trả đủ số tiền 90 ngàn USD và 5% lãi suất ngân hàng cho Reinaldo Lobo.

Bản chất của vấn đề ở đây là một cầu thủ ngoại kiện CLB lên FIFA và cầu thủ thắng kiện. Vụ việc của Penang dính phải không phải là quá nghiêm trọng trong việc thực thi việc đền bù cho Lobo mà là sau khi có án phạt chính thức từ FIFA gửi về thì LĐBĐ Penang, đơn vị chủ quản của CLB Penang đã gửi tiền phạt vào tài khoản của Lobo là 92.797 USD. Con số này là chưa đủ, phải đúng là 97.041 USD, tức còn thiếu 4.444 USD. Đại diện của Lobo có thể tiếp tục gửi thư lên FIFA thúc giục các bên liên quan trả đủ nợ.

Nếu không thực thi đúng như  án phạt của FIFA thì tổ chức này sẽ đưa sự việc qua Phòng các giải pháp dành cho các LĐBĐ Quốc gia của FIFA, lúc đó sẽ bị phạt thêm 10 ngàn USD.

Trước đó, một CLB của Việt Nam là Hải Phòng đã bị FIFA phạt phải đền bù hơn 200.000 USD (gần 5 tỉ đồng) cho cầu thủ ngoại Stevens vì vi phạm hợp đồng.

Cả hai án phạt trên cho thấy cách quản lý thiếu chuyên nghiệp của các CLB Đông Nam Á.

DUY ĐỨC