Vụ mua phiếu đăng cai World Cup 2006: Chủ tịch LĐBĐ Đức đuối lý
(PLO)- Trước sự tấn công dồn dập từ nhiều phía, Chủ tịch LĐBĐ Đức (DFB) Wolfgang Niersbach đã không thể trả lời đầy đủ và rõ ràng về khoản tiền 7,6 triệu USD bị nghi dùng để mua phiếu bầu làm chủ nhà World Cup 2006.

Có hay không việc DFB đã lập ra khoản quỹ trên để hối lộ các quan chức trong ban điều hành FIFA, cụ thể là để mua bốn phiếu bầu từ các quan chức châu Á.

Vụ mua phiếu đăng cai World Cup 2006: Chủ tịch LĐBĐ Đức đuối lý - ảnh 1 

Chủ tịch Niersbach đã không thể giải thích thỏa đáng số tiền 7,6 triệu USD bị nghi là hối lộ.

Báo chí Đức cho rằng người đứng đầu DFB đã không đủ lý lẽ, những tư liệu và các vấn đề liên quan để giải thích khoản tiền 7,6 triệu USD mà Đức đã chuyển cho các quan chức FIFA, còn DFB vẫn một mực nói đó là khoản tiền làm chi phí cho các lễ hội văn hóa mừng nước Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006. Trong cuộc gặp gỡ với báo chí tại trụ sở DFB, Chủ tịch Niersbach nói ông không thể có lý lẽ đủ và chuẩn xác để giải thích số tiền này và đó cũng là lý do tại sao DFB đang mời một công ty luật để nghiên cứu và trả lời vấn đề này cho dư luận và các bên liên quan.

Ngày hôm nay tuần báo Der Spiegel của Đức lại tiếp tục tung ra thông tin rằng ban vận động đăng cai World Cup 2006 của Đức đã lập ra thứ “quỹ đen” để bôi trơn các quan chức, số tiền này được giám đốc điều hành (CEO) của Adidas là ông Robert Louis Dreyfus chi trả. Tuy nhiên mấu chốt của vấn đề lại nằm ở chỗ ông này đã qua đời năm 2009.

Niersbach cho rằng mọi chuyện DFB làm đều theo luật pháp, ngay cả việc “trao quà” cho những nhân vật khi Đức được đăng cai World Cup 2006 cũng là hợp pháp. Không có quỹ đen, quỹ đỏ mà DFB dùng để mua phiếu gì cả”. Khi chạy đua vận động, Đức phải ký quỹ 170 triệu USD cho FIFA nhưng vì sao DFB ký quỹ vượt lên số tiền đó?

Câu hỏi trên thì ông Niersbach không thể trả lời được và ông cho rằng mình không biết.

Cho đến nay những điều tra của FIFA vẫn cho rằng số tiền đó là bất hợp pháp và phía DFB phải có trách nhiệm giải thích thỏa đáng.

TẤN PHƯỚC