Wenger chỉ trích chính sách chuyển nhượng điên rồ của bóng đá Anh
(PLO)- Thị trường chuyển nhượng của Anh không thôi đã bằng Bundesliga, La Liga và Serie A gộp lại.

Nhìn vào khởi điểm của mùa giải này, các đại gia Anh như hai đội bóng thành Manchester, Chelsea, Liverpool… bung tiền mua sắm quá khủng. Chính điều này khiến HLV của Arsenal, Wenger, đâm ra lo ngại và chỉ trích thị trường chuyển nhượng Anh đang điên loạn.

Wenger chỉ trích chính sách chuyển nhượng điên rồ của bóng đá Anh - ảnh 1
Wenger cho rằng thị trường chuyển nhượng Anh đang... điên loạn.

Lâu nay “giáo sư” Wenger của Arsenal vẫn giữ nguyên chính sách tiêu xài “thắt lưng buộc bụng”, chú trọng công tác phát triển tài năng trẻ do chính mình đào tạo.

Trong khi đó, các ông lớn khác của bóng đá Anh lại thi nhau bung tiền mua sao. Điều này khiến Wenger cảm thấy… nóng mặt.

Trước khi mùa giải này khai mạc, hãng nghiên cứu thị trường tài chính Deloitte đã cảnh báo thị trường chuyển nhượng Anh có nguy cơ vượt con số 800 triệu USD. Và thật vậy, nay nó đã lên đến gần 1 tỉ USD. 

Hai giải Anh gồm Ngoại hạng và hạng Nhất có giá trị chuyển nhượng gấp 10 lần mặt bằng chung châu Âu. Hãng Deloitte cũng đưa ra con số giá trị chuyển nhượng của giải Ngoại hạng Anh mùa này đã bằng ba giải lớn châu Âu khác gộp lại gồm Bundesliga, La Liga và Serie A.

Wenger cho rằng điều này quá nguy hiểm, nó sẽ khiến các tài trẻ của Anh dần dần hết cơ hội. Các đội bóng Anh cứ vung tiền mua cầu thủ mà bỏ qua công tác đào tạo trẻ, bóng đá trượt quá xa so với bản chất của trò chơi.

Và cuối cùng là nếu tình trạng này để kéo dài một lúc nào đó, bóng đá Anh sẽ đối mặt khủng khoảng. 

Tất cả điều này gây áp lực cực lớn lên các cầu thủ, chất lượng trận đấu. Rồi sẽ xuất hiện luồng tư tưởng cầu thủ chỉ nghĩ đến chuyện tiền bạc mà quên đi yếu tố cống hiến.

Wenger chỉ trích chính sách chuyển nhượng điên rồ của bóng đá Anh - ảnh 2

Các cựu danh thủ MU cho rằng Pogba có giá... ảo.

Trước làn sóng đang có vẻ tuột khỏi tầm kiểm soát như vậy, Wenger cảnh báo qua báo chí: “Ngày nay ở châu Âu có hai thị trường chuyển nhượng. 1- là của riêng các CLB Anh, 2- là phần còn lại của châu Âu. Đây thực sự là mối đe dọa lớn đối với các CLB Anh về lâu về dài”.

Wenger giải thích: “Việc mua một cầu thủ giá cực cao, đồng nghĩa lương của họ cũng cực cao và những thứ liên quan khác đều cao. Nếu họ không thành công thì hầu như bế tắc, họ chẳng thể chuyển đi đâu được nữa bởi vì mặt bằng giá của họ đã quá cao, khó có thể bán rẻ hoặc khó đi nơi khác. Và cuối cùng là chi phí của họ đã ngốn đi số tiền quá lớn cho nhiều mặt”.

Cũng theo Deloitte thì xu hướng vung tiền mua cầu thủ của các CLB Anh vẫn sẽ còn tăng cao nữa.

Mùa bóng 2016-2017 đang diễn ra tại Anh, trung bình số tiền chuyển nhượng bỏ ra của mỗi CLB tăng 40 triệu đến 50 triệu USD. Và con số này sẽ tiếp tục tăng lên ở kỳ chuyển nhượng giữa mùa sắp tới.

TẤN PHƯỚC