Xuân Nam có cú đúp, còn Công Phượng góp công
(PLO)- TP.HCM thắng 2-0 trên đất Lào tại AFC Cup 2020 nhưng trận thắng quá vất vả.

Không như dự đoán dễ dàng cho TP.HCM, đó là một trận đấu rất khó khăn cho thầy trò HLV Chung Hae-seong khi làm khách trước Lao Toyota.

Tuy nhiên, Xuân Nam có được cú đúp bàn thắng khi vào thay người ở hiệp 2, giúp TP.HCM có chiến thắng 2-0 để duy trì ngôi đầu bảng sau ba lượt trận AFC Cup 2020.

Xuân Nam có cú đúp, còn Công Phượng góp công - ảnh 1
Xuân Nam (11) có cú đúp tại Lào giúp TP.HCM duy trì ngôi đầu bảng F.

Cái khó của TP.HCM là phải thi đấu trên mặt sân quốc gia Lào có chất lượng rất kém. 2/3 diện tích mặt sân thi đấu lồi lõm, ổ gà, ổ voi, mặt sân cứng, vừa nguy hiểm, dễ gây chấn thương vừa không thích hợp lối chơi phối hợp nhỏ, thiên về kỹ thuật của đại diện Việt Nam. Các cầu thủ Lao Toyota chơi cũng lắm tiểu xảo khiến nhiều cầu thủ TP.HCM nằm sân. Riêng Phi Sơn phải rời sân ngay phút 25 vì chấn thương do va chạm lẫn mặt sân xấu.

Thắng là điều tất yếu nhưng nếu may mắn hơn nữa thì TP.HCM không dừng ở hai bàn mà có thể đến bốn hoặc năm bàn.

Xuân Nam có cú đúp, còn Công Phượng góp công - ảnh 2
Công Phượng có pha gây áp lực khiến Norihito mắc lỗi giúp Xuân Nam ghi bàn.

Ngay phút thứ ba, Công Phượng có bóng dọc trung lộ sát bên ngoài vòng cung khu vực vòng cấm. Phượng quan sát rồi “tâng” bóng qua đầu ba hậu vệ Lao Toyota, Balde băng xuống đội đầu cận thành nhưng lại chệch mục tiêu.

8 phút sau đó, Phi Sơn có pha đột phá cánh phải rồi “dọn cỗ” cho Balde lần nữa nhưng cầu thủ này lại đệm bóng cận thành ra ngoài thật khó hiểu.

Xuân Nam có cú đúp, còn Công Phượng góp công - ảnh 3
Hôm nay Amido Balde (99) vô duyên với cơ hội đến lạ thường.

Hiệp 1 không bên nào ghi bàn, bởi những yếu tố nói trên đối với TP.HCM. Đến phút 61, Xuân Nam được tung vào sân. Chỉ 11 phút sau, trong một pha đeo bám quyết liệt của Công Phượng, trung vệ Norihito người Nhật Bản phá bóng hỏng để rồi văng đến chân Xuân Nam. Nam xử lý kỹ thuật rồi sút dội nóc lưới thủ môn Soukthavy mở tỉ số cho TP.HCM.

Phút 90, lại một lần nữa Xuân Nam nhận được đường chuyền của đồng đội trước vùng cấm rồi thực hiện hàng loạt động tác xoay xở để qua mặt trung vệ Norihito rồi dứt điểm ấn định chiến thắng 2-0 cho TP.HCM.

Một trận thắng khó khăn và mệt mỏi của TP.HCM khi chơi trên mặt sân quá xấu.

Trận đấu cùng bảng, Yangon Utd thắng Hougang Utd 1-0 tại cố đô Yangon. Như vậy sau ba lượt trận, TP.HCM có cùng 7 điểm với Yangon Utd nhưng đứng đầu bảng F vì TP.HCM có hiệu số phụ tốt hơn, xếp nhì là Yangon Utd.

Như vậy TP.HCM đã hoàn tất ba trận sân khách, ba trận còn lại đội chỉ toàn đá sân nhà Thống Nhất.

Ngày 15-4, TP.HCM tiếp Lao Toyota ở trận lượt về.

THANH HÀ