Khi Xuân Trường, Công Phượng và Tuấn Anh sang Nhật Bản và Hàn Quốc đá thuê, người hâm mộ Việt Nam mừng và sau đó thì lo lắng khi họ cứ mài đũng quần trên băng ghế dự bị. Nhưng những gì họ đã thể hiện trong trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên ngày 6-10thì người hâm mộ hết lo… và thậm chí háo hức.

Vài tháng gần đây, thời gian ra sân của ba đứa trẻ của bầu Đức ở Nhật và Hàn Quốc có cải thiện hơn, nhất là Xuân Trường. Nhưng quan trọng là người hâm mộ, nhất là HLV Nguyễn Hữu Thắng đã có phần an tâm khi các cầu thủ này về “ghép nối” với phần còn lại của tuyển rất trôi chảy. Trận gặp Triều Tiên cho thấy Xuân Trường và Tuấn Anh bản lĩnh, chững chạc và sức lực lẫn tư duy vượt hẳn lúc chưa ra nước ngoài.

Yên tâm với bộ ba ‘du học’ Nhật, Hàn - ảnh 1
Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng dù dự bị ở Hàn, Nhật nhưng vẫn được HLV Hữu Thắng tin tưởng tuyệt đối. Ảnh: XUÂN HUY

Người hâm mộ mong những đứa trẻ của bầu Đức tiếp tục “mài gươm cho sắc” không những cho AFF Cup 2016 này mà cho tương lai như SEA Games 2017, vòng loại Asian Cup 2019 và vòng loại World Cup 2022...

Khi trở về Việt Nam tham dự trận giao hữu với Triều Tiên, cả Xuân Trường, Tuấn Anh và Công Phượng đều khẳng định rằng đừng sợ họ mai một trên băng ghế dự bị ở Nhật Bản và Hàn Quốc, vì chỉ những buổi tập đối kháng của CLB không thôi còn “khủng khiếp” và nghiêm túc hơn cả những trận đấu V-League.

Phong độ của Xuân Trường và Tuấn Anh trong trận giao hữu ấy đã làm cho hàng triệu người hâm mộ Việt Nam yên tâm và chính HLV Hữu Thắng cũng mừng vì họ thể hiện trên cả mong đợi.

Ngay cả tuyển thủ Văn Quyết của Hà Nội T&T từng nhiều lần cùng đội sang Nhật Bản và Hàn Quốc thi đấu Champions League quan sát và nhận xét khi một cầu thủ, nhất là cầu thủ Đông Nam Á về đầu quân cho các đội hai quốc gia này thì học hỏi được rất nhiều thứ. Ngoài việc cải thiện chuyên môn trên sân, sức mạnh, sức bền thì học hỏi cả tính chuyên nghiệp của cầu thủ, môi trường CLB. Thậm chí khi treo giày, nếu cầu thủ chịu khó học hỏi thì về CLB ở Việt Nam còn mang kiến thức ra xây dựng cho CLB những tính chất chuyên nghiệp.

HLV Kiatisak dồn mục tiêu AFF Cup cho bóng đá Thái Lan

Sau khi gãy kế hoạch World Cup 2018, HLV Kiatisak đã bắt đầu những toan tính chi li cho chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2016.

Cách đây hai ngày, HLV Kiatisak đã bắt đầu phân bố lực lượng cụ thể cho mặt trận vòng loại World Cup và AFF Cup. Ông loại Cherryl Chappuis ở cả hai đội hình và thay thế cầu thủ này là Rungrat - một cựu binh đang khoác áo CLB Ratchaburi.

HLV Kiatisak cho rằng Rungrat và Koravit là hai cầu thủ quan trọng của tuyển Thái trong chiến dịch AFF Cup 2016. Rungrat giàu kinh nghiệm, còn Koravit thì giỏi phòng ngự.