Bình luận viên Anh Ngọc thẳng thắn chia sẻ chuyện cho, tặng không sai luật nhưng bóng đá thế giới họ không làm thế mà chỉ cho mượn cầu thủ. Điều bình luận viên này lo hơn là việc khó đảm bảo không có xung đột lợi ích khi một ông chủ ảnh hưởng đến nhiều đội bóng.

Thực chất thì với bóng đá Việt Nam bây giờ mang tiếng là chuyên nghiệp nhưng chưa thể áp chuẩn chuyên nghiệp vào được. 14 đội chuyên nghiệp chơi V-League chắc chắn không đội nào dám vỗ ngực CLB tự nuôi sống bằng tiền làm ra từ bóng đá. Nó là tiền của doanh nghiệp làm ăn thuận lợi từ các dự án và “có nghĩa vụ” nuôi đội bóng của tỉnh, của địa phương. Nó là tiền của đất vàng mà nhiều doanh nghiệp “ngửi” thấy rồi đầu tư cho đội bóng như kiểu ưu tiên “xí phần”.

Cũng có địa phương ấn đội bóng cho một doanh nghiệp kiểu như Đồng Tháp rồi doanh nghiệp đấy tự xoay với phần chi của ngành thể thao tỉnh cho đội và một phần nho nhỏ của doanh nghiệp. Kết quả là Đồng Tháp từng là một địa phương có đội bóng mạnh tốp đầu quốc gia giờ nuôi và dạy dỗ đội trẻ cũng không nên. Vừa qua, bản án của VFF kỷ luật các cầu thủ tuổi 19, 20 của Đồng Tháp vì bán độ, trong đó có những cầu thủ nằm trong tuyển trẻ quốc gia cũng vì “rắn mất đầu” và vì ngành thể thao giờ bị doanh nghiệp chi phối ngược.

Trở lại chuyện bầu Hiển tặng cả đội bóng khiến cả làng bóng xôn xao nhưng người nhà ở VFF từng lên tiếng bầu Hiển có công vì phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Có người cho rằng không như vậy thì cầu thủ trẻ lấy chỗ đâu mà đá.

Một khi còn chấp nhận làm bóng đá chuyên nghiệp theo kiểu tiền của bóng đá chưa nuôi được bóng đá thì khó có thể rạch ròi công, tội hay đòi công bằng.