Từ HLV Miura đến nhà vô địch Kawauchi
(PLO)- Đã có một câu trả lời xác đáng là vì sao cựu HLV tuyển Việt Nam Toshiya Miura chạy rất sung và thường chạy vài chục vòng quanh sân cùng học trò mà vẫn... tỉnh queo.

Cựu HLV tuyển Việt Nam, HLV CLB TP.HCM Toshiya Miura là một tay marathon nổi tiếng. HLV Miura “nuốt” vài chục vòng quanh sân bóng cùng học trò cũng là chuyện bình thường. Đất nước Nhật tự hào vừa có một nhà vô địch marathon ở giải danh giá Boston Marathon, nơi tập trung những tay chạy marathon hàng đầu thế giới tề tựu về.

Từ HLV Miura đến nhà vô địch Kawauchi - ảnh 1
Yuki Kawauchi, người Nhật đầu tiên vô địch giải Boston Marathon nghiệt ngã.

Người hâm mộ Việt Nam ai cũng biết HLV Miura rất thích hoạt động thể lực, thường cùng học trò “nuốt trọn” vài chục vòng quanh sân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đất nước Nhật là một quốc gia có số người thích rèn luyện sức khỏe bằng chạy marathon nhiều nhất thế giới. HLV Miura là điển hình cho đặc trưng này.

Từ HLV Miura đến nhà vô địch Kawauchi - ảnh 2
"Nuốt trọn" hai chục vòng quanh sân bóng cùng học trò là chuyện thường của HLV Miura.

Cuộc chạy marathon truyền thống và là “thương hiệu” của marathon Mỹ- Boston Marathon ra đời năm 1987, đúng vào năm sinh của Yuki Kawauchi. Trước đó chưa từng có người Nhật nào vô địch nổi bởi “các con linh dương” đến từ châu Phi nói chung và Kenya nói riêng luôn thống lĩnh các giải marathon lớn nhất thế giới tổ chức ở Mỹ, Anh, Pháp…

Và tại Boston Marathon cách đây vài ngày thì Kawauchi cũng đã đánh bại nhà đương kim vô địch Kirui đến từ Kenya.

Từ HLV Miura đến nhà vô địch Kawauchi - ảnh 3
Yuki Kawauchi nhận cúp vô địch Boston Marathon.

Đoạt ngôi vô địch, Kawauchi được nhận số tiền thưởng từ ban tổ chức là 150.000 USD. Kawauchi phấn chấn với món tiền thưởng này và quyết định bỏ công việc hằng ngày của mình để tăng cường thời lượng tập luyện marathon. Kawauchi đánh giá 150.000 USD sẽ là chi phí tập và thi đấu được 3-4 năm.

Từ HLV Miura đến nhà vô địch Kawauchi - ảnh 4
HLV Miura mang đặc trưng của người Nhật là thích chạy cự ly dài.

Ở tuổi 31, anh quyết định bỏ công việc kiếm cơm thường nhật mà đi theo nghiệp VĐV cự ly dài chuyên nghiệp. Điều đặc biệt là Kawauchi cũng có một người em trai chạy cự ly dài của thể thao Nhật.

Tại cuộc chạy Marathon Boston vừa qua, Kawauchi về nhất với thời gian 2 giờ 15 phút 58 giây, đánh bại đương kim vô địch Kirui (về nhì) với thành tích 2 giờ 18 phút 36 giây.

Ở nước Nhật môn marathon là môn thể thao rèn luyện sức khỏe được ưa chuộng nhất trong dân chúng. HLV Miura mang một đặc trưng này.

VĐV Yuki Kawauchi là người Nhật đầu tiên vô địch giải Boston Marathon nghiệt ngã và quy tụ những tay chạy hàng đầu thế giới cự ly 42,5 km này như chất kích thích khiến người Nhật càng đam mê marathon hơn.

THANH PHƯƠNG