Từ sự kiện nóng nhất của bóng đá VN: Show diễn của Denilson
Show diễn của Denilson trong buổi ra mắt giống một live show dù anh đến đấy để chơi một môn đấu tập thể.

Denilson đã tập hai ngày với đồng đội mới Hải Phòng. Nhà cựu vô địch thế giới gia nhập khu vực bóng đá kém phát triển nhất thế giới đúng với phong cách khác thường của một siêu sao. Chẳng hạn, Denilson phải ăn riêng, ở riêng, đi xe hơi riêng, có bác sĩ riêng, mặc áo số đẹp 99 không đụng hàng và có quyền... đến tập trễ. Cả cái kiểu làm xiếc với quả bóng cũng rất riêng với đôi chân múa may cực kỳ khéo léo.

Thế nhưng sau hai buổi tập, cái đẹp và sự hiệu quả của anh còn có một độ vênh rất lớn bởi Denilson cần thời gian hòa nhập lẫn điều chỉnh cả cái vóc dáng nặng nề của mình.

Rất xã giao, Denilson nói mình muốn gia nhập V-League để học hỏi (ở cái tuổi 32). Và dường như bóng đá Hải Phòng đang bị cái ánh hào quang quá chói lọi của Denilson bao phủ dẫn dắt tư tưởng phải phục vụ anh và đấy là điều tối kỵ trong một trò chơi tập thể. Thế nên bất chấp Denilson vẫn chậm và nặng, HLV Vương Tiến Dũng vẫn mạo hiểm sẽ chắc chắn tung anh vào sân ở trận tiếp Đà Nẵng vào ngày 6-6.

Các cầu thủ Hải Phòng đều nói Denilson giao tiếp vui vẻ với đồng đội, biết chiều chuộng các cổ động viên. Nhưng chưa chắc anh sẽ thỏa mãn bóng đá Hải Phòng. Đơn giản vì bóng đá là môn đấu của 11 cầu thủ hoặc một ngôi sao không thể thay vai trò của 10 cầu thủ còn lại.

Hơn nữa, để thành công ở môi trường mới, Denilson cần phải tập cách thích nghi với nhiều thứ như một cầu thủ chứ không phải với tư cách của một siêu sao trên sân cỏ. Đấy là một điều tế nhị không ai dám nói ra nhưng thực tế bóng đá Việt Nam đã phản ánh sự ganh tỵ ngay trong nội bộ lẫn sự xấu chơi của các đối thủ khiến những sao thích diễn gãy show.

Hình như anh quên rằng một trung phong không thể tự mình cầm bóng đâm vào khung thành đối phương với một show diễn đơn độc.

Hàng nóng hay bài toán kinh tế?

Denilson là cái tên mà 11 năm trước đứng đầu trong bảng chuyển nhượng cầu thủ thế giới. Còn bây giờ thì cái tên ấy lại xuất hiện trôi nổi qua nhiều CLB theo chiều hướng đi xuống. Từ Real Betis Denilson về Bordeaux đá giải hạng nhất nước Pháp, rồi trôi về với CLB Al-Nasr (Saudi Arabia), sang Dallas (Mỹ) và trở về đá cho CLB Palmeiras của Brazil.

Ở Brazil đã có một thống kê là khi cầu thủ nào trở về khoác áo CLB quê nhà thì cũng có nghĩa là cầu thủ ấy đã ở bên kia đỉnh dốc (điển hình là chàng béo Ronaldo). Và Denilson đã không nằm ngoài thống kê đó. Anh chơi cho CLB Palmeiras vừa giành giải vô địch bang Sao Paulo và nhận được lời mời đến Việt Nam “đánh quả” ba tháng trong giai đoạn nghỉ của bóng đá Brazil.

Có một chi tiết mà trong buổi trình diễn của Denilson, một số phóng viên phát hiện ra đó là bước chạy không hoàn chỉnh của cầu thủ này nhưng khi hỏi điều tế nhị ấy đã không ai dám trả lời.

Có thể Denilson không chấn thương nhưng việc anh mới trải qua một mùa giải vô địch và lại tiếp tục đá lượt về khốc liệt ở một giải vô địch khác khiến bước chân ấy hụt hẫng. Thay vì nghỉ ngơi tích cực, Denilson lại có một show diễn theo dạng “đánh quả” mà không phải chỉ cá nhân anh “đánh”.

32 tuổi chưa phải là quá già, nhất là với một tiền đạo đẳng cấp nhưng vấn đề là tuổi 32 ấy sẽ làm gì trong một tập thể bỗng bị chìm lắng hết bởi một ngôi sao đến với đội ba tháng rồi đi? NGUYỄN NGUYÊN

CÔNG TUẤN