Điều mà tưởng chừng không thể nào xảy ra cuối cùng đã trở thành hiện thực và đây đã là lần thứ ba Anh Tuấn lỗi hẹn với chiếc HCV SEA Games. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn vào bản chất của thất bại nơi lực sĩ số một VN hạng 56 kg.

Đầu tiên tại giải đấu quốc nội, Hoàng Anh Tuấn không có những đối thủ đồng hạng cân của mình để ganh đua. Bên cạnh đó, những chuyến du đấu xuất ngoại cũng không nốt khiến lực sĩ này “tự tin thái quá” vào bản thân mình mặc dù trong tập luyện, mức tạ 152 kg cử đẩy (mức tạ đưa Tuấn đến thất bại trước lực sĩ Indonesia Setiadi Jadi tại SEA Games 25) anh thường xuyên chinh phục rất dễ dàng.

Giọt nước mắt muộn mằn của Tuấn “tạ”. Ảnh: ANH VIỆT

Quan trọng hơn là trước đó, lực sĩ người Indonesia khác là Irawan Eko Yuli - người từng đánh bại Tuấn ở SEA Games 24, được đánh giá sẽ là đối thủ chính cạnh tranh chức vô địch “tự dưng” chuyển sang thi đấu hạng 62 kg. Tất cả đã tạo nên ý nghĩ “chắc chắn có vàng” trong suy nghĩ của lực sĩ này và nó vô tình trở thành áp lực trên đôi vai anh trên sàn đấu. Chính sự chủ quan trong thi đấu đã khiến Tuấn “tạ” thất bại.

Trong thất bại của Hoàng Anh Tuấn không thể không kể đến việc “nhún nhường” của những người có trách nhiệm với bộ môn cử tạ. Chúng tôi nhớ rất rõ trong lần trả lời phỏng vấn trước ngày xung trận, Tuấn từng tuyên bố chắc nịch nếu không giành HCV SEA Games 25 anh sẽ tính đến chuyện giải nghệ (!?). Có cần phải đánh đổi bằng kiểu tuyên bố như thế hay không?

Trong làng thể thao, chẳng ai lạ gì tính khí bốc đồng của lực sĩ này. Còn nhớ sau chiếc HCB Olympic, Tuấn và BHL nảy ra xung đột chuyện anh từng “dính doping” trong chuyến tập huấn dài ngày tại Bulgaria được đăng tải trên một tờ báo. Thế nhưng qua những sự kiện không hay ho đó, lãnh đạo bộ môn vẫn “mù quáng” thay vì giáo dục, hướng VĐV mình tốt hơn lại vẽ đường để hươu chạy và làm càn.

Lạ một điểm là trong thất bại của Hoàng Anh Tuấn, chính một lãnh đạo thừa nhận là do BHL không thể can thiệp sâu và kịp thời đến chuyện chuyên môn của Tuấn nên đã dẫn đến việc chủ quan quá và thất bại ê chề.

Bài học của Hoàng Anh Tuấn không mới nhưng nó vẫn là bài học học mãi không thuộc của nhiều VĐV với bệnh sao sau thành tích này nọ.

MINH QUANG