Bóng đá nữ Asiad 18 có 11 đội tham dự, được chia làm ba bảng với hai bảng có bốn đội sẽ chọn ba đội đi tiếp. Còn bảng C có ba đội sẽ lấy hai đội dẫn đầu. Suất thứ nhất dành cho đội có đẳng cấp hàng đầu thế giới là Nhật Bản, suất thứ hai là cuộc cạnh tranh giữa Thái Lan và VN.

Bóng đá nữ Thái Lan nêu mục tiêu vào bán kết, đồng nghĩa với việc phải thắng VN. Bà Lamsam từng chứng kiến nhiều lần tuyển nữ VN qua mặt Thái Lan, gần nhất là SEA Games 29, họ mất HCV chỉ vì thua hiệu số bàn thắng/bại (đối đầu hòa nhau 1-1).

Lần này tuyển nữ Thái Lan dự báo rất mạnh, nhờ hai cầu thủ từ Mỹ trở về là Suchawadee Nildhamrong và Miranda Nild. Cả hai đều có cha Mỹ, mẹ Thái và đang là cầu thủ bóng đá sinh viên của đại học ở Mỹ. Hai cầu thủ này chơi rất ấn tượng tại vòng chung kết Asian Cup 2018, nhất là Suchawadee góp nhiều bàn thắng giúp Thái Lan có suất dự vòng chung kết World Cup 2019 tại Pháp.

Tuyển Thái Lan và Việt Nam tranh 1 vé - ảnh 1
Tuyển nữ Việt Nam từng qua mặt Thái Lan ở SEA Games và tái ngộ tại Asiad 18. Ảnh: QUANG THẮNG

Tuy nhiên, bà Lamsam vẫn hoài nghi: “Những năm gần đây, gặp VN chúng ta không có kết quả tốt. Nếu không chuẩn bị tốt, Thái Lan sẽ thua VN và phá sản Asiad 18. Tôi sẽ chờ đến ngày cuối mới gút danh sách 20 cầu thủ”. Hiện tiền đạo Suchawadee đã hứa chắc chắn về, còn Miranda Nild đến cuối tuần này mới trả lời.

Phía tuyển nữ VN dù không có chỉ tiêu cụ thể từ VFF nhưng HLV Mai Đức Chung vẫn tính cửa đi tiếp, nghĩa là phải thắng Thái Lan. Chuẩn bị cho Asiad 18, tuyển VN có chuyến tập huấn tại Nhật, còn tuyển Thái Lan chỉ tập trung huấn luyện trong nước và giao hữu với một số CLB trước khi sang Indonesia.

Bóng đá nữ Asiad 18 có cách tính thứ tự: điểm số, hiệu số bàn thắng/bại, tổng số bàn thắng, chỉ số fair play. Lịch thi đấu bảng C: Ngày 16-8: Thái Lan - Nhật Bản (18 giờ 30), ngày 19-8: VN - Thái Lan (18 giờ 30), ngày 21-8: VN - Nhật Bản (16 giờ).