Chính bởi sự thiếu hụt về luật đã từng khiến các đội tuyển Việt Nam nhiều lần ôm hận ở đấu trường quốc tế, không kể giải trong nước ê chề những người nắm rõ luật bóng đá vẫn thích xài luật “rừng”.

Tiếc là không phải thường xuyên VFF tổ chức các buổi cập nhật kiến thức về luật cho cầu thủ, như sáng 31-8, học trò của HLV Mai Đức Chung phải nghỉ tập để đi học thêm luật.

Các chuyên gia về công tác trọng tài như giảng viên Đoàn Phú Tấn đã truyền tải cho những tuyển thủ quốc gia nhiều thông tin cơ bản của luật và dẫn chứng sinh động về cách ứng xử của cầu thủ trong một trận đấu. Đấy là điều cần thiết trong bối cảnh cầu thủ Việt Nam còn quá mù mờ hoặc mơ hồ về luật, để phạm phải những sai lầm sơ đẳng. Ví như pha bắt bóng của thủ môn Phí Minh Long từ một cú trả về của đồng đội Tuấn Anh dẫn đến quả phạt gián tiếp trong vòng cấm làm U-22 Việt Nam bị Thái Lan đá thủng lưới ở SEA Games 29 vậy.

Tuyển thủ quốc gia đi học luật bóng đá - ảnh 1
Tuyển thủ Việt Nam có cần phải học luật bóng đá khi có quá nhiều tình huống ngây ngô vì không biết luật?  Ảnh: HUY PHẠM

Hơn một giờ học luật của các tuyển thủ Việt Nam, những nhân tố giỏi nhất của một nền bóng đá về chuyên môn, đã giúp họ nhìn ra nhiều hạn chế của mình trong cuộc chơi.

Đội tuyển quốc gia trở lại tập luyện bình thường vào chiều 31-8 để chuẩn bị cho chuyến làm khách trên sân của Campuchia vào ngày 5-9 tại vòng loại Asian Cup 2019. Đội trưởng Văn Quyết chia sẻ về đối thủ Campuchia có dấu hiệu mạnh lên khi ở sân này họ từng thắng Afghanistan trong khi tuyển Việt Nam bị cầm hòa 1-1. Cũng ở sân vận động quốc gia Campuchia, đội chủ nhà đã thắng cả Trung Quốc tại đấu trường U-23 châu Á vừa diễn ra.