U-16 Việt Nam và áp lực đá đâu thắng đó
(PL)- Đội tuyển U-16 Việt Nam ra quân trận đầu ở giải Đông Nam Á (tại Indonesia) thắng U-16 Campuchia chỉ 1-0, lập tức thầy trò HLV Vũ Hồng Việt bị “ném đá”. 

Người ta đưa ra lý do nhà vô địch năm ngoái sao thắng đội thuộc loại yếu nhất giải như Campuchia chỉ một bàn, mà lại thắng khó trên chấm phạt đền.

Có những điều thuộc về chuyên môn và mang tính sống còn mà HLV Vũ Hồng Việt là người hiểu hơn ai hết. Dễ thấy nhất là U-16 Việt Nam rơi vào bảng A có đến sáu đội (bảng B có năm đội) đá cách nhật năm trận trong chín ngày. Mật độ thi đấu dày đặc cùng mục tiêu đoạt cúp vàng sẽ buộc ông Việt tính toán sao cho hợp lý nhất.

Cái khó của U-16 Việt Nam tham dự giải này với tư cách đương kim vô địch nên gần như bị mặc định rằng phải đá đâu thắng đó. Ít ai chịu hiểu HLV Vũ Hồng Việt muốn vô địch thì phải tính toán đường dài. Không phải cứ gặp đội yếu mà “đè” ra đá, dốc sức thắng đậm không để làm gì, bởi đấy không phải là cách tính khôn ngoan của nhà vô địch. Ai cũng biết khi đá hết sức trước một đội yếu, U-16 Việt Nam lộ bài nhiều, chưa kể chấn thương tiềm ẩn sẽ trở thành phản tác dụng. Chưa kể thầy trò ông Việt sẽ chơi 4/5 trận vòng bảng lúc 15 giờ 30 dưới trời nắng nóng nên sẽ mất nhiều sức.

U-16 Việt Nam và áp lực đá đâu thắng đó - ảnh 1
Thanh Trung (10) ghi bàn duy nhất trận đầu U-16 Việt Nam gặp U-16 Campuchia. Ảnh: AFF NEWS

Hơn nữa, U-16 Campuchia cũng không phải là đội yếu. Bóng đá trẻ thường không có sự chênh lệch lớn. Mặt khác, trong năm, sáu năm gần đây, FIFA cùng với Nhật hỗ trợ 15 tỉnh, thành của Campuchia đều có học viện, trung tâm bóng đá rất căn cơ. Cầu thủ trẻ của Campuchia được đào tạo rất bài bản. U-16 Việt Nam không dễ dội mưa gôn vào lưới họ.

Sau lượt trận đầu bảng A, ngoài Việt Nam thắng Campuchia 1-0, đội U-16 Myanmar thắng Đông Timor 3-2, chủ nhà Indonesia thắng Philippines 8-0.

Lúc 15 giờ hôm nay (31-7), U-16 Việt Nam ra quân trận thứ hai gặp Đông Timor.

DUY ÂN