Lứa U-19 Việt Nam (VN) lần đầu đoạt vé World Cup U-20 năm 2016 khi ấy còn là những gương mặt vô danh nhưng nay họ đều là những tuyển thủ giỏi sau cột mốc lịch sử ấy như Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Quang Hải, Hồ Tấn Tài, Bùi Tiến Dũng, Hà Đắc Chinh...

Nay lại đến lứa U-19 còn nhiều tên tuổi xa lạ nhưng niềm tin lại không hề nhỏ, nhất là toàn đội được trao cho “phù thủy trắng” Philippe Troussier.

Trước khi dự vòng loại U-19 châu Á một tháng, HLV Troussier đã giúp đội có vé dự giải châu Á vào tháng 10 tới tại Uzbekistan. Chiến lược gia Pháp sau đó đã nêu tiếp mục tiêu săn tấm vé World Cup U-20 thứ hai cho bóng đá Việt Nam mà lần đầu thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã làm được.

Lần tìm lại những sự kiện trước khi thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn làm nên lịch sử tại Bahrain năm 2016 với tấm vé World Cup U-20 năm 2017 tại Hàn Quốc. Khi ấy, nhiều cầu thủ còn trong bóng tối và vô danh. Bằng chứng là trước khi dự vòng chung kết U-19 châu Á năm 2016 tại Bahrain, U-19 VN tham dự U-19 Đông Nam Á tại Lào vào tháng 9-2015. Dù vào đến trận chung kết nhưng thua U-19 Thái Lan đến 0-6. Khi ấy nhiều người tỏ vẻ nghi ngờ và thậm chí còn dè bỉu vào lứa cầu thủ đó vì không có gương mặt nổi trội lại thua sấp mặt trước Thái Lan.

U-19 Việt Nam kỳ vọng dự World Cup cùng ‘phù thủy trắng’ - ảnh 1
HLV Troussier cùng các cầu thủ U-19 Việt Nam đang hướng tới chiếc vé dự World Cup trong bảng C rất “xương”. Ảnh: CTV

Thế nhưng chỉ vài tháng sau, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã làm được “địa chấn” ở tứ kết khi đánh bại chủ nhà Bahrain 1-0 đoạt vé dự World Cup U-20. Tại giải đó, những gương mặt xuất sắc lộ ra như Hồ Tấn Tài, Minh Dĩ, anh em Bùi Tiến Dũng, Bùi Tiến Dụng, Trọng Đại, Văn Hậu, Quang Hải, Huỳnh Tấn Sinh, Hà Đức Chinh…

Trở lại với lứa cầu thủ U-19 hiện nay đã từng trải qua nhiều giải, trong đó có các giải quốc tế U-21 năm 2019 tại Đà Nẵng, giải U-18 Đông Nam Á, vòng loại U-19 châu Á…

Nhìn vào lực lượng U-19 VN mà HLV Troussier đang có trong tay về mặt chất lượng, cầu thủ không đến nỗi nào, thậm chí còn có nhiều cá nhân giỏi. Tuy nhiên, điểm chưa hoàn thiện của lứa U-19 này là tính kết nối không cao, bài vở, mảng miếng không phong phú và thiếu tính bất ngờ.

Đó cũng là lý do năm ngoái khi khoác áo U-18 VN thi đấu giải U-18 Đông Nam Á dù đá sân nhà nhưng họ bị loại ngay sau vòng bảng, trong đó có trận cuối thua Campuchia 1-2. Trận đấu như giọt nước tràn ly khiến HLV Hoàng Anh Tuấn tự trọng xin rút lui và sau đó HLV Philippe Troussier được thay thế.

Khi HLV Troussier tiếp quản thì ông đã có những thay đổi đáng kể, trong đó có chiếc vé dự vòng chung kết U-19 châu Á. Quan trọng hơn là lối chơi đã có chiều sâu, có tính bất ngờ và đa dạng trong mảng miếng. Đặc biệt nhất là sự khát khao chiến thắng thể hiện nơi tập thể trẻ này.

Bây giờ, HLV Troussier và các cầu thủ U-19 VN đang quyết săn tấm vé World Cup U-20 thứ hai cho bóng đá VN.

Vẫn biết là phía trước còn rất nhiều khó khăn nhưng hy vọng “phù thủy trắng” sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích mới như ông đã từng đi khắp thế giới và thu hoạch nhiều chiến tích cho các quốc gia mà ông trải qua.