U-19 Việt Nam lúc nhạt lúc đậm
(PL)- Vào tháng 10-2020, U-19 Việt Nam tham dự vòng chung kết (VCK) U-19 châu Á tại Uzbekistan. 

Một lần nữa giấc mơ lần thứ hai đến với U-19 Việt Nam như ba năm trước lứa Quang Hải, Đoàn Văn Hậu… tại Bahrain lại trở về. Tuy nhiên, bộ mặt U-19 Việt Nam hiện nay đang trong tình trạng bất ổn, lúc nhạt lúc đậm.

Tại giải BTV Cup 2019, dù đăng ký là U-20 Việt Nam nhưng hầu hết thành phần là đội U-19 Việt Nam với tuổi trung bình 18. Họ vào đến chung kết với chủ nhà B. Bình Dương và thua 0-3 nhưng bộ mặt của đội bóng trẻ này thể hiện rất nhạt.

U-19 Việt Nam sở hữu nhiều cá nhân giỏi, chính lứa này hồi tháng 10 HLV Philippe Troussier cầm quân đá vòng loại châu Á rất ấn tượng, trong đó có trận hòa 0-0 với U-19 Nhật ở lượt trận cuối. Đó là một trận đấu rất căng, nhiều cầu thủ Nhật không thể ghi bàn và nổi nóng nói lên tính sòng phẳng của trận đấu. Từ trận đấu đó, lứa cầu thủ này đã phát đi tín hiệu có quyền lạc quan về một U-19 Việt Nam tại VCK U-19 châu Á vào tháng 10-2020.

Tuy nhiên, tại BTV Cup thì cái thiếu của lứa cầu thủ trẻ này là khả năng dứt điểm và sự mạch lạc.

Trong ba đối thủ tại BTV Cup 2019 có những đội bóng cùng tuổi như U-20 Myanmar, U-20 Campuchia. Ngay cả chủ nhà B. Bình Dương, HLV Carlos Carvalho đang làm tuyến trẻ đội này cũng được chỉ định làm thuyền trưởng của B. Bình Dương. Và ông Carlos đã dùng hầu hết cầu thủ trẻ chèn vào ít cầu thủ của đội A và ngoại binh.

Tại BTV Cup 2019, HLV Dương Hồng Sơn là người dẫn dắt đội, còn HLV Philippe Troussier lại ngồi trên khán đài.

Từ nay đến VCK U-19 châu Á còn 10 tháng nữa và U-19 Việt Nam đang rất cần sự đa dạng trong chiến thuật và cách chơi. Hy vọng ban huấn luyện sẽ có đủ thời gian để khắc phục trước VCK để U-19 Việt Nam bớt đi sự nhàn nhạt, lo lắng và thay vào đó là chất thép cùng sự gắn bó như lứa U-19 của Quang Hải, Văn Hậu trước đây.

DUY ÂN