U-20 Việt Nam và bài toán lực lượng trước World Cup
(PL)- Theo kế hoạch, ngày 31-3, U-20 Việt Nam sẽ tập trung tại Nha Trang trước khi lên đường sang Đức tập huấn vào tháng 9.

Sau chuyến tập huấn tại Đức, toàn đội trở về sang Hàn Quốc dự World Cup U-20 (khai mạc ngày 20-5). Kế hoạch trên thật chu đáo và có vẻ chất lượng nếu các đối tượng tập huấn đúng nghĩa hàng thật là đội trẻ của các CLB chuyên nghiệp Đức. Tuy nhiên, nhiều khả năng HLV Hoàng Anh Tuấn thiếu nhiều trụ cột cho chuyến tập huấn quan trọng tại Đức.

Nguyên do là CLB Hà Nội (CLB đóng góp nhiều cầu thủ nhất cho U-20 Việt Nam) không chịu nhả quân cho chuyến tập huấn tại Đức. Nếu CLB này vẫn quyết định “cứng” như thế thì các tinh binh như Quang Hải, Minh Dĩ, Văn Hậu, Thái Quý, Thành Chung, Văn Tới… sẽ vắng mặt trong chuyến tập huấn quan trọng ở châu Âu.

Trong số trên, hai cầu thủ thường xuyên trong đội hình chính đá V-League lần Cúp Quốc gia và AFC Cup cho Hà Nội là Quang Hải và Thái Quý.

Ngoài ra, hai CLB khác là SHB Đà Nẵng và B. Bình Dương cũng đang có những tuyển thủ U-20 là trụ cột. Nhất SHB Đà Nẵng khi tay săn bàn Merlo vẫn chưa hết chấn thương thì Hà Đức Chinh là trung phong số một của đội. Sự rối rắm giữa quyền lợi CLB và màu áo đội tuyển U-20 cho World Cup rất khó cho HLV Hoàng Anh Tuấn lẫn phía CLB.

U-20 Việt Nam và bài toán lực lượng trước World Cup - ảnh 1
HLV Hoàng Anh Tuấn lo lắng đội U-20 bị thiếu hụt lực lượng.

U-20 Việt Nam và bài toán lực lượng trước World Cup - ảnh 2
Đội hình chính nổi đình nổi đám năm 2016 sẽ vắng hơn một nửa nếu các CLB cứ khăng khăng giữ quân. Đây mới là lúc cần đến sự khéo léo can thiệp bằng cả tình lẫn lý của VFF. Ảnh: VFF

Lãnh đạo CLB Hà Nội cho biết họ không nhả quân vì các tuyển thủ này đang là trụ cột của đội mà Hà Nội thì tham dự nhiều giải. Điều này có nghĩa họ không cho quân lên tuyển đi tập huấn tại Đức và chỉ khi tập trung đá World Cup thì CLB mới nhả quân.

Chuyến tập huấn tại Đức của U-20 Việt Nam kéo dài từ 10 ngày (16 đến 26-4). Tuy nhiên, cái khó là sự chuẩn bị trước chuyến tập huấn để ổn định lực lượng và làm quen lẫn cọ xát trong chuyến tập huấn châu Âu rất quan trọng với HLV Hoàng Anh Tuấn. Trước thông tin như vậy, HLV Hoàng Anh Tuấn nói cứng: “Những cầu thủ nào không lên tập trung đội tuyển U-20 để đi tập huấn tại Đức thì cũng không còn cơ hội tham dự World Cup”. Cũng nên hiểu ông Tuấn không hù dọa cầu thủ nào dù là trụ cột khi đá vòng chung kết châu Á do World Cup khắc nghiệt hơn rất nhiều đồng thời cần có sự làm quen, cọ xát để hiểu, ăn ý nhau và thẩm thấu chung một ý đồ chiến thuật của HLV.

Hoàn cảnh của HLV Hoàng Anh Tuấn hiện nay rơi vào cảnh rất giống HLV Frank Bernhardt của U-22 Malaysia khi chịu áp lực vô địch SEA Games 29 nhưng CLB thì không chịu nhả quân, cuối cùng HLV người Đức mang đội hình 2 sang đá giao hữu với U-22 Việt Nam hồi tháng 2 và thua tan nát. Tuy nhiên, Frank Bernhardt sau đó đã được LĐBĐ Malaysia điều chỉnh bằng cách sắp xếp lịch và sau đó sẽ “dồn toa” thi đấu M-League để HLV Franz Bernhardt có được lực lượng tốt nhất cho giai đoạn tập huấn SEA Games.

Với U-20 Việt Nam cần phải có sự can thiệp mạnh mẽ, có cả tình lẫn lý từ VFF để HLV Hoàng Anh Tuấn có được thuận lợi nhất chuẩn bị cho World Cup U-20 - giải đấu mà người hâm mộ Việt Nam rất quan tâm và kỳ vọng sau chiến thắng vang dội ở vòng chung kết U-19 châu Á hồi năm ngoái.

TẤN PHƯỚC