U-23 Việt Nam từng thắng Hàn Quốc như thế nào?
(PL)- Thắng Hàn Quốc, lại là thắng đội hình có đến nửa quân số có tên trong thành phần đội hạng tư thế giới ở World Cup 2002 thì chiến thắng đấy càng giá trị hơn rất nhiều.

Đó là sự kiện 15 năm trước, đội U-23 Việt Nam (VN) dưới sự dẫn dắt của bộ ba Alfred Riedl - Nguyễn Thành Vinh - Vũ Tiến Thành đã có một lần tạo nên sự kiện của bóng đá châu Á.

Đó là ngày 19-10-2003, đội U-23 VN tham dự vòng loại Asian Cup 2004, còn Hàn Quốc thì tham dự với tư cách của một “ông lớn” khi thành phần ra quân có đến nửa đội hình từng tham dự World Cup 2002 cùng danh hiệu một trong bốn đội mạnh nhất thế giới. Trước đó, báo chí châu Á và đặc biệt là báo chí Hàn Quốc cho rằng U-23 VN không có cửa và thậm chí là thua đậm trước một đội bóng từng nổi đình nổi đám tại World Cup 2002.

Thế nhưng vào trận thì ban huấn luyện xác định các cầu thủ phải đá phòng ngự phản công, không cho các cầu thủ Hàn Quốc có nhiều cơ hội cầm và xử lý bóng. Những buổi tập trước đó tại Oman, toàn đội đã chú trọng vào bài tập chống bóng bổng và phá bóng có điểm đến đó là nhắm đến một mình Phạm Văn Quyến cắm sâu ở trên. Những bài tập trước đó, một mình Văn Quyến cũng được rèn riêng bài di chuyển ngang nhằm phá bẫy việt vị và tranh thủ khai thác những khe hở mà khi tấn công các đối thủ hay để hở.

U-23 Việt Nam từng thắng Hàn Quốc như thế nào? - ảnh 1

HLV Vũ Tiến Thành kể lại: “Những bài tập trước đó ban huấn luyện không cho các cầu thủ U-23 VN phá bóng bậy hay phá đại lên trên mà buộc phải quan sát đưa bóng đến “đích” - nơi mà Phạm Văn Quyến được chơi tự do, cắm sâu ở trên, thường xuyên di chuyển ngang ở vạch trung tâm và băng cắt xuống hai biên. Ban huấn luyện cũng xác định nếu không ghi được bàn thắng hay không có cơ hội ghi bàn thì tuyệt đối không được để thua vì chỉ một bàn thua là toàn bộ kế hoạch bị phá sản”.

Vị HLV phó đội U-23 VN khi ấy còn chia sẻ rằng khi ra sân, các cầu thủ U-23 VN từ các tiền vệ tấn công trở xuống đều xác định tập trung phòng ngự với cự ly đội hình rất sát và chỉ mỗi Văn Quyến được di chuyển tự do. Thời gian cầm bóng của đội U-23 VN không nhiều nhưng những lần có bóng và phản công thường có chủ đích và có điểm nhấn.

Kết quả là U-23 VN đã có một chiến thắng lịch sử với bàn thắng duy nhất của Phạm Văn Quyến (ảnh). Bàn thắng xuất phát từ pha cướp bóng của hàng thủ và bóng được chuyền lên giữa sân. Tài Em giữ bóng một nhịp rồi đưa qua biên phải cho Tuấn Phong. Không chỉnh bóng, Tuấn Phong phát dài xuống trung lộ đúng vào khoảng trống mênh mông trước cầu môn mà Phạm Văn Quyến di chuyển chéo vào khẽ dùng mũi giày giữ bóng lại và kết thúc bằng cú xỉa bóng vào bên trụ của thủ môn đội hạng tư thế giới.

Bàn thắng trên cũng từng bị tranh cãi là việt vị nhưng dù sao thì cũng là khoảnh khắc tuyệt vời của bóng đá VN. Cũng phải thừa nhận thời điểm đấy bóng đá VN chưa có số má trong khu vực, đặc biệt ở các giải trẻ nên phía Hàn Quốc có sự chủ quan lớn và họ đã phải trả giá.

15 năm trôi qua, bây giờ thì phía Hàn Quốc rất thận trọng, đặc biệt là bài phòng ngự phản công mà bóng đá VN hay ứng dụng khi đá với những đối thủ lớn.

Thua bàn ở phút 72, toàn bộ đội Hàn Quốc dồn lên trong quãng thời gian còn lại mong tìm được một bàn gỡ hòa thay cho chủ trương phải thắng và thắng đậm.

“Đó là một trận đấu cực hay mà nhiều người vẫn ví là châu chấu đá xe, trận đấu mà ông Riedl từng chia sẻ rằng ông rất hạnh phúc bởi tên tuổi của bóng đá VN đã gây tiếng vang ra toàn châu Á cùng sự bất ngờ của thế giới...” - chuyên gia Vũ Tiến Thành chia sẻ.

ĐỨC TRƯỜNG