Trận đấu tranh HCĐ môn bóng đá nữ giữa Mỹ và Úc diễn ra lúc 15 giờ hôm nay (5-8) trên sân Ibaraki Kashima.

Thường thì sau khi thất bại ở bán kết, tinh thần các đội xuống rất thấp khi bước vào tranh HCĐ. Đấy cũng là lý do khiến tại giải Euro không tổ chức trận tranh hạng ba, thay vào đó là trao đồng hạng ba cho hai đội thua bán kết.

Nhưng ở Olympic Tokyo này lại khá đặc biệt khi không có chuyện nản với trận tranh HCĐ. Úc vẫn mơ đến chiếc HCĐ, trong khi các cô gái Mỹ không thể ra về trắng tay khi mang tiếng là đội bóng số một thế giới. Mặt khác, tấm HCĐ Olympic cũng liên quan đến số tiền thưởng từ quốc gia của họ rất cao.

Úc và Mỹ đều không muốn trắng tay - ảnh 1
Hai tay săn bàn Sam Kerr của Úc (trái)  Carli Lloyd của Mỹ.
Ảnh: GETTY IMAGES

Ở bán kết, Mỹ thua Canada dù ép sân toàn diện, còn Úc thua Thụy Điển. Tuy nhiên, nhìn chung các đối thủ có trình độ ngang ngửa nhau. Mỹ vây ráp cầu môn của Canada suốt trận nhưng chỉ thua vì tình huống hồi mã thương không quá nguy hiểm nhưng trung vệ Davidson Tierna của Mỹ phạm lỗi dẫn đến phạt đền và Mỹ thua bàn duy nhất từ chấm 11 m. Trong khi đó, Úc tuy không được đánh giá cao như Thụy Điển ở bán kết nhưng họ đã chơi với tinh thần khát khao rất cao.

Thời điểm này, xét về cá nhân, tay săn bàn Sam Kerr của Úc sắc nét hơn Carli Lloyd hay Rapinoe của Mỹ. Tuy nhiên, Sam Kerr quá vượt trội so với thành phần còn lại nên rất khó khăn. Ở trận thua Thụy Điển, Sam Kerr đói bóng trước vùng cấm đối phương nên phải lùi sâu về tìm bóng rồi kiêm luôn nhiệm vụ “dọn cỗ” cho đồng đội nhưng một con én không mang lại mùa xuân.

Về mặt con người, Mỹ vẫn đồng đều hơn Úc và có nhiều cầu thủ có thể ghi bàn hơn Úc chỉ mỗi trông chờ vào Sam Kerr.

Nhưng đây sẽ là một trận đấu khó khăn cho Mỹ, vì Úc có tính khát vọng cao hơn và quyết tâm cao hơn cùng đội hình trẻ hơn và sẵn sàng chơi kiểu tử thủ để chờ đối thủ sai lầm như đội nữ Canada từng trừng trị Mỹ.

Tuy nhiên, yếu tố kinh nghiệm sẽ giúp các cô gái Mỹ giải quyết được trận đấu.

Dự đoán Mỹ thắng 1-0.