Văn Hậu thích thì đừng về!
(PL)- Có rất nhiều ý kiến tranh cãi quanh việc hậu vệ Đoàn Văn Hậu nên đi hay ở CLB Heerenveen, vì chỉ quen ngồi ghế dự bị tại giải vô địch Hà Lan nhưng bất chấp ý kiến của người trong cuộc.

Văn Hậu đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam khi là cầu thủ trẻ nhất ra sân ở giải quốc gia Hà Lan, dù chỉ vào phút 89 trong một trận đấu cúp. Riêng tại giải vô địch đã trải qua 22 vòng đấu, Văn Hậu vẫn lặng lẽ trên băng ghế dự bị, sau rất nhiều lần HLV Johnny Jansen ưu ái ghi tên anh vào danh sách đăng ký nhưng chưa cho thử lửa.

HLV Chu Đình Nghiêm sắp vào giải V-League 2020 rất sốt sắng về trường hợp của Văn Hậu, sợ học trò ngồi ngoài lâu quá sẽ mai một cảm giác chơi bóng. Ông Nghiêm dự báo nếu sau ba tháng nữa không thể ra sân, cũng là thời điểm cạn hợp đồng với Heerenveen, ông sẽ giang rộng vòng tay đón cầu thủ này trở lại CLB Hà Nội.

Tuổi 21 của Văn Hậu hiện tại sớm nổi lên là “hàng hiếm” của bóng đá Việt Nam. Khi mới 18 tuổi, anh đã chiếm một suất đá chính ở tuyển U-20 quốc gia đá vòng chung kết U-20 World Cup 2017 và dần trở thành một nhân tố không thể thiếu ở đội U-23 lẫn tuyển Việt Nam. Có thể thấy vị trí hậu vệ cánh trái, Văn Hậu không có đối thủ trong nước. Cả khi đá trung vệ như ở trận chung kết SEA Games 30, cầu thủ này bộc lộ rất rõ những tố chất hiếm có với cú đúp bàn thắng.

Văn Hậu thích thì đừng về! - ảnh 1
Văn Hậu chỉ có 4 phút đá cho Heerenveen và toàn đá đội trẻ nhưng luôn được CLB này quan tâm chúc mừng khi Hậu cùng đội Việt Nam vô địch SEA Games 30. Ảnh: HEERENVEEN

Chính nhờ sở hữu phẩm chất hơn đồng nghiệp là lý do thầy Park Hang-seo từng rất lo lắng khi Văn Hậu bỏ đội tuyển chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 để sang Hà Lan ký hợp đồng. Ông Park còn nhờ vả CLB Hà Nội ràng buộc điều kiện đưa Văn Hậu về chơi SEA Games 30, đủ thấy tầm quan trọng của cầu thủ đa năng ở hàng phòng ngự này.

Có hình thể đẹp, sức khỏe tốt và lối chơi bóng thông minh, nếu vẫn để Văn Hậu quanh quẩn ở V-League thì… phí đi. Duy có điều người ta cảm thấy phí hơn vì Văn Hậu sau hơn nửa năm vẫn không có chỗ chơi dẫu cũng thường ra sân trong màu áo đội trẻ.

Thậm chí cả người thân của Heerenveen là cựu cầu thủ Riemer van der Velde, hiện làm chủ tịch danh dự đội bóng, vẫn không thể lý giải nổi CLB đưa hậu vệ Văn Hậu về làm gì, lại không cho ra sân chơi bóng, hay có thỏa thuận ngầm gì với Hà Nội?

Không ai rõ Heerenveen chọn Văn Hậu hay CLB Hà Nội chọn Heerenveen. Chỉ biết rằng mỗi tháng Văn Hậu nhận lương đều đều khoảng nửa tỉ VND. Cá nhân Văn Hậu cũng tiết lộ mình cảm thấy rất thoải mái với những buổi tập luyện chung với đội lớn, yêu thích đá giải với đội trẻ và cảm giác năng lực chuyên môn có cải thiện.

Ý kiến của Văn Hậu nên đi hay ở mới quan trọng nhất!

Thành bại tại Văn Hậu

Chưa thể đánh giá Văn Hậu thành công hay thất bại tại Heerenveen khi đang thừa hưởng các điều kiện phát triển hơn ở nhà. Càng rất khập khiễng nếu so sánh Văn Hậu cũng đá giải châu Âu như Công Phượng phải về lại V-League vì lứa tuổi, vị trí, tính chất, cơ hội… khác nhau. HLV Park Hang-seo từng lo ngại Công Phượng ngồi dự bị mãi sẽ thui chột cảm giác săn bàn nhưng với Văn Hậu thì không, vì anh còn ra sân chơi cho đội trẻ.

HLV Johnny Jansen từng chỉ ra hạn chế về chuyên môn, khả năng phối hợp đồng đội và giao tiếp của Văn Hậu cùng lời hứa sẽ cho thi đấu nhiều hơn vào đầu năm 2020 mà chưa thấy đâu. Vấn đề của Văn Hậu bên cạnh việc phụ thuộc vào toan tính chiến thuật của HLV trưởng trong hoàn cảnh Heerenveen đang có vị thứ 10/18 không tốt còn là khả năng tự thân vận động khắc phục những nhược điểm kể trên. Giả sử Văn Hậu rèn luyện chăm chỉ để giỏi hơn hoặc ngang bằng trình độ với đồng nghiệp cùng vị trí, chẳng ai nỡ để anh mài mòn đũng quần trên ghế dự bị cả. 

CÔNG TUẤN