Về cuộc làm việc của HLV Miura với VFF: Trốn mổ xẻ thất bại
(PL)- Vài ngày sau trận thua Malaysia, người hâm mộ quan tâm việc VFF và ban huấn luyện ngồi lại với nhau để rút ra bản tổng kết quan trọng.

Thế nhưng có cuộc họp với các thành viên quan trọng ở đội tuyển và đại diện VFF nhưng cuộc họp đấy lại chỉ bàn chuyện xa xa. Tuyệt nhiên không ai nói gì đến AFF Suzuki Cup đang nóng hổi và cần mổ xẻ nghiêm túc về chuyên môn.

Cuộc họp trên có vẻ khiên cưỡng dù có Trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam Mai Đức Chung, có HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Miura, có Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn (và mới được phong thêm chức thường trực) Trần Quốc Tuấn và Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh.

Cuộc họp kéo dài ba tiếng và các thành viên phải bỏ cả cơm trưa, đến độ khi ra phòng họp ai nấy đều mệt mỏi thấy rõ. Các PV kiên nhẫn chờ cuộc họp kết thúc, mừng rỡ khi thấy HLV Miura rời phòng họp đầu tiên nhưng lập tức nhận được cái lắc đầu với phát biểu nhanh: “Đây chưa phải là lúc thích hợp để trả lời báo giới”.

Về cuộc làm việc của HLV Miura với VFF: Trốn mổ xẻ thất bại - ảnh 1

HLV Miura vẫn chưa lên tiếng về thất bại và những người có trách nhiệm vẫn chưa có tiếng nói chính thức khiến dư luận càng hoang mang. Ảnh: XUÂN HUY

Kế đến là ông Mai Đức Chung, người vốn được xem là rất cởi mở với báo giới, cũng khoát tay và nói nhỏ: “Mình chưa thể có thông tin gì vào lúc này”. Còn Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh thì lắc đầu nguầy nguậy rồi đi thật nhanh.

Bị vây nhiều nhất là Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và ông Tuấn cũng chỉ trả lời ngắn gọn: “Chúng tôi không bàn về đội tuyển ở AFF Suzuki Cup mà chủ yếu tập trung vào kế hoạch tập trung của các đội tuyển trong năm 2015”.

Nhiều người thắc mắc vì một giải đấu quan trọng của đội tuyển quốc gia mà không tổng kết nổi, không có nhận xét nghiêm túc về chuyên môn thì lấy gì để làm những kế hoạch tới cho các đội tuyển. Hay là lại để lâu cho… hóa bùn.

Nhiều người không đồng tình với việc đá dở là quy kết bán độ nhưng điều đó cũng không có nghĩa là dễ dãi với một giải đấu mà có cả đỉnh lẫn vực. Có cả hôm nay là thiên nga còn ngày mai thì xấu xí như lời lãnh đạo VFF nói.

Có một điều phải thừa nhận là ở VFF bây giờ tìm những người có chuyên môn thực thụ để tìm hiểu ngọn nguồn và để có bản tổng kết nghiêm túc là quá ít. Ông Miura nhận trách nhiệm rồi không có nghĩa là hết bởi ông cần phải có những lý giải theo khía cạnh của một nhà cầm quân hiểu cầu thủ mình hơn ai hết. Đó là trận thua do vỡ trận quá sớm hay do công tác chuẩn bị cho một trận đấu đã bị xem thường vì tin vào những chiếc vé đã book cho toàn đội đi Thái Lan đá chung kết?

Nói ông Miura đã làm hết sức và không có lỗi trong trận thua đấy là không đúng bởi trận đấy ông gần như không thể hiện được tất cả những gì mà ông đã làm trước đó từ đội hình đến cách xác định lối chơi.

Ngoài ra còn một nhân vật rất quan trọng cần phải lên tiếng đó là Trưởng đoàn Mai Đức Chung. Ông Chung là người ít ỏi ở VFF có chuyên môn và từng là cựu tuyển thủ nên ông hiểu hơn ai hết về đội tuyển. Việc ông im tiếng trong thời gian dài như thế dễ bị hiểu là trốn tránh trách nhiệm, đặc biệt khi ông chủ tịch VFF cho rằng có vấn đề và đã mời cơ quan điều tra vào cuộc.

Ngay cả VFF cũng phải lên tiếng một cách sòng phẳng về việc chuẩn bị cho đội tuyển. Những giải đấu tập huấn giờ chót bị hủy là lỗi khách quan hay chủ quan khiến đội tuyển không có những trận tập huấn với đối thủ tương xứng. Hay chuyện đội khách chỉ mất ba giờ đến Hà Nội, trong khi ta cùng di chuyển với họ mà phải mất một ngày đường với hai chặng bay.

Không thể trốn tránh việc nghiêm túc mổ xẻ thành bại của đội tuyển và càng không thể quy kết cho tiêu cực rồi mời cơ quan điều tra vào cuộc để chối bỏ trách nhiệm của VFF.

Đừng mang U-19 ra để che đi khiếm khuyết

Những ngày qua, nhiều ý kiến cho rằng đội U-19 đang được dùng như một công cụ hữu hiệu để che đi khiếm khuyết của một nền bóng đá. Theo đó, kế hoạch năm 2015 của bóng đá Việt Nam liên quan đến SEA Games 28 tại Singapore vào tháng 6 đang được cân nhắc sẽ dùng những cầu thủ U-19 tham gia trong thành phần U-23. Việc bổ sung các cầu thủ U-19 là cần thiết vì đấy là những hạt nhân ở tương lai. Tuy nhiên, việc dùng toàn bộ đội U-19 dự SEA Games như cái cách lãnh đạo VFF từng tuyên bố là phản khoa học và phản với sự phát triển tự nhiên của một nền bóng đá.

Dư luận mong muốn đội U-19 sẽ phát triển bình thường chứ không phải là tấm màn che cho những người điều hành bóng đá cứ thấy dư luận ủng hộ ai nhiều là lại lấy đấy làm bình phong.

ĐT

NGUYỄN HUY