Thông tin về giám đốc kỹ thuật (GĐKT) mới được hé lộ khi hợp đồng giữa VFF và ông Jurgen Gede vẫn còn hai tuần nữa mới chấm dứt. Việc đánh tiếng “có mới” của VFF chẳng khác nào “nới cũ” dù ông Gede vẫn tôn trọng cho đến ngày kết thúc hợp đồng.

Thêm một lần nữa, VFF lại rơi vào thế chữa cháy vì phải có GĐKT góp phần cải cách nền bóng đá khi đã hài lòng với những thành tích của HLV Park Hang-seo với các đội tuyển quốc gia.

Không phải đến bây giờ VFF mới có GĐKT mà cách đây 20 năm, chuyên gia người Đức Rainer Willfeld từng hợp tác nhưng tiếc là VFF không tận dụng hết chất xám của ông. Những chuyên gia bóng đá hay HLV đã từng tiếp xúc và học hỏi đều thừa nhận ông Willfeld rất có tầm, có tâm với bóng đá Việt. Trớ trêu là trong hơn bốn năm gắn bó, ông Willfeld ngoài số ít thời gian đi giảng dạy cho các lớp HLV thì chỉ đi theo các đội tuyển làm công việc do thám và phân tích đối thủ, thậm chí là chủ động tưới sân cho cầu thủ tập, chẳng hơn gì vai trò của một trợ lý.

Khi chia tay VFF, ông Willfeld nhã nhặn đúc kết: “Tôi có cảm giác rằng dường như mình đã đến Việt Nam quá sớm, khiến cho những điều tôi mang đến cho VFF chưa sẵn sàng đón nhận. Nhiệm vụ của tôi là giúp phát triển bóng đá Việt Nam chứ không phải để đội tuyển thắng một, hai trận. Có những điều tôi đã đóng góp thì VFF không muốn hiểu hoặc hiểu mà không làm”.

Nếu như ông Willfeld 20 năm trước không nhận lương từ VFF nhờ chương trình hỗ trợ của bóng đá Đức thì hiện tại, mỗi tháng VFF trả cho GĐKT Gede khoảng 8.000 USD. Và hoàn cảnh của Gede bây giờ không khác mấy so với đồng hương Willfeld sau hai thập niên.

VFF chọn giám đốc kỹ thuật mới, yêu cầu phải đa năng hơn - ảnh 1
GĐKT Adachi Yusuke (thứ hai từ trái) từng giảng dạy lớp HLV AFC Pro cho các HLV Việt Nam như Hoàng Văn Phúc, Lê Huỳnh Đức. Ảnh: CTV

Thật lạ VFF nói trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của ông Gede trong bốn năm làm việc tại Việt Nam với nhiều quan điểm tư vấn rất giá trị. Thế nhưng ai cũng thấy vai trò của ông Gede rất mờ nhạt và đơn điệu với nhiều lần lặng lẽ theo chân các đội tuyển U-19 hồi đá giải châu Á, cúp thế giới U-20 hay sau đó theo đội U-23 của ông Park, hoặc âm thầm trên các khán đài theo dõi các giải trẻ.

Thế mà sau bốn năm gần gũi kèm theo một khoản chi phí lớn, VFF mới nhìn ra hết những hạn chế của ông Gede so sánh với nhu cầu của mình. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh tiết lộ VFF chia tay ông Gede do cần sự phát triển mới cho bóng đá Việt Nam. GĐKT yêu cầu phải đa năng hơn, không chỉ là định hướng, nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn tham gia vào công tác đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ.

Hy vọng tân GĐKT Adachi Yusuke sẽ cứu vãn cho VFF hai bàn thua dù không phải hai tiền nhiệm của ông yếu kém, mà chỉ vì ngồi không đúng chỗ.

Ông Yusuke Adachi là người gắn bó với AFC

Chuyên gia Yusuke Adachi là giảng viên Elite của AFC và từng nhiều lần đứng lớp các khóa dạy HLV bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam. Hồi năm 2017, chuyên gia Adachi đào tạo chứng chỉ AFC Pro cho các cựu tuyển thủ thế hệ vàng hợp thức hóa bằng cấp HLV như Hữu Thắng, Huỳnh Đức, Văn Sỹ, Đức Thắng,… hay những HLV kỳ cựu hơn gồm Hoàng Văn Phúc, Phan Thanh Hùng, Lư Đình Tuấn, Hoàng Anh Tuấn,… VFF đánh giá cao ông Adachi về kinh nghiệm phát triển bóng đá trẻ, lại vừa có trình độ giảng viên cao cấp của AFC, FIFA. Theo nhiều nguồn tin, VFF chọn ký hợp đồng với ông Adaichi trong năm năm cùng mức lương tháng khoảng 20.000 USD