Ban Kỷ luật VFF đã soạn thảo điều chỉnh, thay đổi 19 điều trong quy định về kỷ luật để chấn chỉnh lại hành vi của các thành phần tham gia vào bóng đá. Theo Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường thì những sự điều chỉnh ấy chủ yếu tập trung vào lỗi thi đấu thô bạo, phản cảm; hành vi phản ứng; đảm bảo an toàn, an ninh của trận đấu.

Các đội bóng chuẩn bị cho mùa giải 2017 đều đồng tình với sự chấn chỉnh của VFF nhằm uốn nắn trước tiên cho cầu thủ, không chỉ ở sân chơi trong nước mà những thói quen tệ hại ấy rất dễ làm mất mặt bóng đá Việt Nam ở đấu trường quốc tế.

Sở dĩ VFF nhanh nhảu hối thúc Ban Kỷ luật cần đưa ra nhiều biện pháp chế tài theo hướng tăng nặng xuất phát từ những hình ảnh xấu xí của các tuyển thủ Việt Nam tại sân chơi AFF Cup 2016 vừa qua.

VFF đã giơ cao thì đừng đánh khẽ - ảnh 1
Văn Dũng do cảm thấy bị đối xử bất công đã tuyên bố giải nghệ. Những án phạt VFF từng giơ rất cao nhưng lại đánh rất khẽ đã không đủ sức để răn đe, giáo dục cầu thủ. Ảnh: XUÂN HUY

Vấn đề là cách xử lý của VFF ra sao khi tiền lệ có những cú giơ cao đánh khẽ như một kẽ hở dung dưỡng cho thói xấu lộng hành.

Điển hình là vụ trung vệ Quế Ngọc Hải đá gãy chân Anh Khoa từng gây xấc bấc xang bang cho những người trong cuộc. Án phạt đưa ra đã chậm và còn sai luật một thời đã dấy lên nhiều tranh cãi nhưng rốt cuộc nó không phải “án điểm” như cái cách rêu rao của Ban Kỷ luật VFF.

Rõ nhất là những động thái thăm dò dư luận của VFF về cách xử phạt cầu thủ này trong khi luật chơi mình nắm chặt trong tay. Phải đến khi Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng lên tiếng không cho Quế Ngọc Hải lên tuyển thì án phạt mới thông qua là treo giò sáu tháng.

Thế rồi ai cũng biết trung vệ gốc Nghệ An đã trở lại sớm hơn thời hạn bị cấm thi đấu nhờ sự can thiệp của người khác và khi khoác áo tuyển quốc gia đã “dũng cảm” tái diễn hành vi thô bạo. Không ai nỡ trách móc tinh thần “không đánh kẻ chạy lại” nhưng rồi có ai nghĩ đến cái cách chấn chỉnh nhận thức của cầu thủ nói chung chưa đủ sức răn đe như mong muốn?

Cầu thủ không thiếu hiểu biết đến mức không thể xác định hành vi của mình là thô bạo, phản cảm mà chính việc xử phạt tiền hậu bất nhất, nói không đi đôi với làm trong nhiều trường hợp khiến họ “lờn thuốc”.

Lần này VFF tuyên bố sẽ rất mạnh tay với các trường hợp tương tự bằng quy định phạt tiền và đình chỉ các hoạt động bóng đá đến 24 tháng hoặc treo giò vĩnh viễn đối với hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, thân thể của người khác.

Bên cạnh các biện pháp xử phạt nặng hành vi thô bạo, VFF phối hợp với VPF đi đến từng CLB phổ biến, cập nhật luật bóng đá mới cho cầu thủ là một biện pháp chữa cháy không tệ. Chỉ hy vọng VFF đã giơ cao tay thì đừng đánh khẽ để đến khi nước đổ lại khó hốt.

Ban Trọng tài xử “vua sân cỏ”

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi hứa hẹn công tác trọng tài sẽ cải thiện hơn trong mùa bóng tới sau những đợt tập huấn và cả thanh lọc lực lượng trọng tài. Theo đó, ít nhất bốn “vua sân cỏ”, có người gắn mác FIFA bị điều chuyển từ V-League xuống làm nhiệm vụ ở giải hạng nhất. Hai trọng tài Phùng Đình Dũng, Hà Anh Chiến từng có sai phạm nặng ở mùa 2016 và hai trọng tài Đinh Văn Dũng, Ngô Mạnh Cường bị đánh giá “không tiến bộ về chuyên môn”. Từ đó trọng tài Đinh