Việc làm đấy của ban này với hy vọng góp một phần vào việc chống tiêu cực giúp bóng đá nước nhà sạch sẽ hơn và lấy lại niềm tin cho người hâm mộ. Chỉ tiếc là trong khi Ban Tư vấn đạo đức rất có trách nhiệm với việc góp một bàn tay vào thì bộ phận chính là VFF lại quá thờ ơ nếu không muốn nói là thiếu trách nhiệm. Điển hình, gần một tháng sau khi Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an (C45) có yêu cầu VFF cung cấp những hồ sơ hoặc dữ liệu cần thiết thì đến nay VFF vẫn “làm lơ” chưa chịu hợp tác với cơ quan điều tra.

Mà việc hợp tác với cơ quan điều tra đâu có gì là khó khăn đâu. Khi mà công văn đề nghị của C45 gửi hai lần cho VFF chỉ là: Gửi các hồ sơ, tư liệu phục vụ quá trình điều tra như hồ sơ chuyên môn trận đấu bao gồm danh sách thi đấu của hai đội; tổ trọng tài, giám sát trọng tài, giám sát trận đấu; báo cáo giải trình của Ban Tư vấn đạo đức…

Qua sự chậm trễ trong việc hợp tác với cơ quan điều tra để lần ra những manh mối được nghi vấn là tiêu cực hoành hành bóng đá Việt Nam, nhiều người nói là VFF không có thiện chí bởi sợ dẫm vào vết xe cũ ở nhiệm kỳ III: “Khui tiêu cực trong bóng đá nước nhà sẽ dễ rơi vào cảnh ném chuột làm vỡ bình quý trong ngôi nhà VFF” (!?).

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, một thành viên của Ban Tư vấn đạo đức chia sẻ: “Các thành viên của chúng tôi làm việc không vụ lợi với mong muốn góp phần vào việc gạn đục khơi trong để phát triển bóng đá nước nhà. Chúng tôi vất vả và không quản ngại khó khăn để ngồi lại tìm ra những manh mối, những biểu hiện tiêu cực mà dư luận quan tâm và bất bình vì ảnh hưởng đến lòng tin của người hâm mộ. Tuy nhiên, tiếc rằng việc làm đấy trong khi được dư luận đồng tình và ủng hộ thì ở bộ phận VFF lại có những người không thừa nhận và thậm chí là không muốn động vào mặt trái đang làm nghèo bóng đá đấy…”. Được biết nhiều thành viên ở VFF vẫn chưa thừa nhận Ban Tư vấn đạo đức và còn cho rằng ban này làm khó cho công tác điều hành bóng đá (!?).

Cách đây đúng 15 năm, khi cơ quan điều tra vào cuộc lôi ra rất nhiều vụ móc ngoặc, tiêu cực từ các đội bóng liên quan đến cả những canh bạc ngoài sân cỏ thì chính đại diện cao nhất của VFF là ông Chủ tịch khóa III Mai Văn Muôn đề nghị khép lại do sợ “tan nát một nền bóng đá”. Ông sợ vì hồi đấy đụng đến đâu là lòi đến đấy, thậm chí là lan sang cả các quan chức điều hành bóng đá.

Bây giờ vụ việc mà C45 đang nóng lòng muốn vào cuộc làm sạch cho bóng đá thì lại “gặp khó” từ chính cơ quan cao nhất điều hành bóng đá - VFF.

Xin hỏi không dám khui cái xấu của một bộ phận bóng đá làm mất lòng tin thì làm sao làm sạch một nền bóng đá và lấy lại niềm tin?

NGUYỄN NGUYÊN