VFF thoát án đốt pháo sáng, vẫn bị AFF phạt 10.000 USD
(PLO)- Ngày 23-11, LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) đã nhóm họp đưa ra các án phạt tập thể và cá nhân sau ba lượt trận vòng bảng, trong đó VFF bị phạt 10.000 USD do không cử cầu thủ họp báo trước trận làm khách trên sân Lào.

Mấy ngày qua, VFF rất hồi hộp sau khi ban tổ chức sân Mỹ Đình để một số khán giả quá khích đốt pháo sáng trong trận đội tuyển Việt Nam thắng khách Malaysia 2-0. Theo đó, mặc dù VFF đã liên tục nhắc nhở, khuyến cáo và tăng cường đông đảo lực lượng bảo vệ nhưng cả trận có ít nhất ba lần pháo sáng cháy trên khán đài.

Các lực lượng chức năng cũng rất nhanh chóng dập tắt đám cháy chỉ sau vài giây và điều này có thể giúp VFF tránh án phạt nặng do lỗi tái phạm. Cần biết ở Asiad 18, LĐBĐ châu Á (AFC) đã phạt VFF số tiền 12.500 USD (gần 300 triệu đồng) do cổ động viên Việt Nam đốt pháo sáng trên sân Indonesia trận thầy trò ông Park đá bán kết với Hàn Quốc.

VFF thoát án đốt pháo sáng, vẫn bị AFF phạt 10.000 USD - ảnh 1
Pháo sáng trên sân Mỹ Đình trong trận thắng Malaysia 2-0 nhưng may cho VFF đã thoát án phạt của AFF. Ảnh: NGỌC DUNG

AFC đã cảnh báo bóng đá Việt Nam sẽ chịu phạt rất nặng với hình thức đá trên sân trung lập hoặc sân nhà không có khán giả nếu để tái diễn hành vi phản cảm này ở AFF Cup 2018. Rất may là VFF lần này đã thoát án phạt vì để khán giả đốt pháo sáng nhưng vẫn bị phạt 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng) khi không cử cầu thủ đi họp báo thông tin trước trận đấu.

Vụ này diễn ra tại Vientiane ngày 8-11, một ngày trước khi làm khách trên sân Lào. Chỉ có HLV Park Hang-seo, trưởng đoàn Dương Vũ Lâm và trợ lý ngôn ngữ dự họp báo. Trong khi đó, tuyển Lào có HLV trưởng Sundramoorthy và thủ quân Thothilath tham dự đầy đủ.

VFF thoát án đốt pháo sáng, vẫn bị AFF phạt 10.000 USD - ảnh 2
Công Phượng theo thầy Park họp báo sau trận thắng Lào 3-0. Ảnh: NGỌC DUNG

Rút kinh nghiệm những trận sau đó, đội tuyển Việt Nam đã đưa đội trưởng Văn Quyết theo thầy Park dự họp trước trận đấu Malaysia và ở trận gặp Myanmar là tiền đạo Công Phượng.

Thật lạ VFF có rất đông cán bộ của mình theo chân đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2018 nhưng chỉ có mỗi việc nhỏ làm đúng luật cử cầu thủ đi họp báo lại không thực hiện, để mất oan 10.000 USD.

Trong khi đó, VFF vẫn rất lo lắng về nguy cơ pháo sáng sẽ cháy trên sân Hàng Đẫy ở trận tiếp khách Campuchia đêm 24-11 và không ai dám chắc sự việc sẽ chìm xuồng lần nữa.

NGỌC ANH