“Đừng quá lo lắng về việc đối thủ Syria sẽ chơi theo thế kèo trên hay kèo dưới. Tôi nghĩ HLV Park Hang-seo sẽ biết cách chọn đấu pháp hợp lý cho trận tứ kết gặp đối thủ từng gặp gỡ tại Asiad bốn năm trước” - HLV Phan Thanh Hùng phân tích. “Trong quá khứ và cả hiện tại, bóng đá Việt Nam chưa bao giờ ngần ngại các đối thủ đến từ Tây Á. Đội tuyển Olympic Việt Nam có thể lép vế hơn về hình thể và sức mạnh nhưng hơn về cách chơi lẫn sự thông minh, như ở trận thắng Bahrain.

Cái hay của ông Park thời điểm này có một hàng tấn công biến hóa đa dạng với những cầu thủ kinh nghiệm như Anh Đức, Văn Quyết, hay kỹ thuật lắt léo như Quang Hải, Văn Đức. Tôi tin các cầu thủ này sẽ mang về chiến thắng cho Olympic Việt Nam, bên cạnh sự bùng nổ bất ngờ từ Công Phượng, Văn Toàn như những đòn độc của ông Park sẽ khiến Syria không trở tay kịp và thua trong 90 phút”.

Việt Nam có duyên thắng bóng đá Tây Á - ảnh 1
Cả chuyên gia Đoàn Minh Xương và Phan Thanh Hùng đều tin Olympic Việt Nam sẽ thắng dù cách thắng khó, dễ khác nhau. Ảnh: HUY PHẠM

Trong khi đó, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương lại có góc nhìn khác với nhận định cả hai sẽ đưa nhau đến chấm đá luân lưu. Ông Xương lo lắng cho hàng công của ông Park: “Nếu đối thủ Syria chấp nhận đá cửa dưới sẽ gây cho Việt Nam rất nhiều khó khăn, như cái kiểu của Bahrain từng bị mất người phải chơi phòng ngự. Điều đáng lo chính là việc Syria cố tình thủ chặt và dựa vào nền tảng thể lực để làm các cầu thủ Việt Nam đuối sức dần về cuối trận.

Theo tôi, các đội tuyển Việt Nam dưới sự huấn luyện của ông Park có nhiều điểm khác biệt theo hướng tiến bộ dần qua từng trận, từng giải đấu. Ở Asiad lần này, chúng ta không còn quá chú trọng vào cách chơi phòng thủ chặt, phản công nhanh như khi đá giải U-23 châu Á. Ông Park có nhiều phương án tấn công đa dạng và khó lường hơn...

Vào trận tứ kết với Syria có tính chất quyết định, tôi nghĩ cả hai đều dè chừng nhau và không thể chơi bóng tấn công cởi mở. Bóng đá Tây Á vốn “kỵ giơ” với cầu thủ Việt Nam nhưng lần này tôi nghiêng về một kết quả không bàn thắng sau 120 phút và học trò ông Park sẽ thắng trên chấm 11 m”.