Khu vực Đông Nam Á Thái Lan đã vào giai đoạn cuối vòng loại World Cup 2018 hiển nhiên có suất Asian Cup 2019, còn Indonesia khởi đầu vòng loại World Cup 2018 (cũng là vòng loại Asian Cup 2019) bị cấn lệnh trừng phạt của FIFA nên không thể góp mặt. Còn lại các đội tuyển Đông Nam Á khác ra sao ở vòng loại Asian Cup này.

Việt Nam hay Philippines… đang tốt nhất? - ảnh 1
Philippines (trắng) đang thi đấu rất ấn tượng tại vòng loại này

Vòng loại Asian Cup 2018 còn hai (hoặc ba) lượt trận nữa kết thúc thì hiện chỉ có Việt Nam và Philippines đang sáng cửa nhất lấy vé đi UAE 2019. Còn lại Malaysia, Singapore đang chìm đắm ở đáy bảng.

Bảng A, nơi có đại diện của Đông Nam Á là Myanmar mới chỉ đá ba lượt trận, ngoài Ấn Độ đang dẫn đầu với 3 trận toàn thắng, còn lại hai vị trí nhì và ba lần lượt Kyrgyzstan (4 điểm), Myanmar cũng 4 điểm. Chót bảng là Macau chưa có điểm nào. Myanmar vẫn tiếp tục nuôi hy vọng còn ba lượt trận nữa. Hy vọng họ vượt qua Kyrgyzstan để đánh chiếm suất nhì bảng. Thực tế là cơ hội 50-50 giữa Myanmar và Kyrgyzstan.

Việt Nam hay Philippines… đang tốt nhất? - ảnh 2
Philippines còn hai trận "kèo thơm" trong đó có trận làm khách tại Nepal

Với Philippines, đội này đang nằm chót vót trên đỉnh bảng xếp hạng của bảng F. Qua bốn lượt trận Philippines bất bại với hai trận thắng và hai trận hòa. Đối thủ cạnh tranh của Philippines chính là Yemen và Tajikistan, tuy nhiên Philippines đã đá đủ hai trận với đội mạnh nhất bảng Yemen và toàn hòa. Còn với Tajikistan thì Philipines đã có trận lượt đi đánh bại đội bóng Trung Á ngay tại thủ đô Dushanbe. Hai trận còn lại Philippines tiếp Tajikistan và làm khách tại Nepal, đội bóng qua bốn lượt trận mới chỉ có 2 điểm chót bảng F.

Chiếc vé nhất bảng F, dường như nằm chắc trong tay Philippines.

Việt Nam hay Philippines… đang tốt nhất? - ảnh 3
Myanmar (đỏ) vẫn còn nhiều cơ hội đến UAE 2019

Còn với Việt Nam trong hai lượt trận còn lại tiếp Afghanistan và làm khách trước Jordan chỉ cần một điểm nữa là có vé chính thức đến UAE 2019. Còn hiện nay thì tuyển Việt Nam… mới chỉ có 90% đoạt vé đến UAE. Sau bốn lượt trận Jordan và Việt Nam cùng 8 điểm nhưng Jordan xếp nhất vì hiệu số phụ tốt hơn Việt Nam (14/4 so với 8/2). Loại Jordan ra ngoài vì họ quá mạnh, vì hầu như nhất bảng còn lại nếu Việt Nam toàn thua hai trận tới và Campuchia toàn thắng hai trận còn lại thì Camuchia phổng lên tay trên suất nhì bảng của Việt Nam (hiện Campuchia đang có 3 điểm).

Việt Nam hay Philippines… đang tốt nhất? - ảnh 4
Nếu Việt Nam toàn thua hai trận còn lại và Campuchia toàn thắng thì VN mất suất đi UAE

Riêng Malaysia, tối qua thì lại thua chủ nhà Hong Kong 0-2 và chót bảng khi mới có 1 điểm. Malaysia cũng mới chỉ đá ba lượt trận vì trận họ gặp Triều Tiên vẫn đang hoãn. Tuy nhiên, quá khó cho Malaysia có suất đến UAE vì thực tế Hong Kong đang rất mạnh. Ở lượt đi thì chủ nhà Malaysia hòa với Hong Kong 1-1. Malaysia còn ba trận quá “khó gặm” đó là hai trận đi-về gặp Triều Tiên và trận làm khách trước Lebanon đang nhất bảng B (lượt đi thì Lebanon đánh bại Malaysia ngay trên đất Malaysia). Như vậy có thể nói Malaysia hầu như đã lỗi hẹn với UAE 2019.

Còn với Singapore ở bảng E thì cũng quá… lẹt đẹt, sau bốn lượt trận Singapore đang chót bảng khi trong tay chỉ có hai điểm, còn hai đội đang nhất nhì bảng này lần lượt là Bahrain và Turkmenstan đều có 7 điểm. Đêm qua thì Singapore thua chủ nhà Turkmenistan 1-2. Điều này đồng nghĩa họ cũng chẳng còn hy vọng gì.

Như vậy Đông Nam Á thì Philippines và Việt Nam hầu như đã có vé đến UAE, Myanmar thì đang “chiến đấu”… Thái Lan thì chờ các “đồng hương” Đông Nam Á cùng đến UAE 2019.