Vinh danh những huyền thoại thể thao
(PL)- 19 giờ ngày 19-8, SEA Games 29 chính thức khai mạc với một chương trình lễ hội tại khu liên hợp thể thao Bukit Jalil ở thủ đô Kuala Lumpur được hứa hẹn là hoành tráng và ấn tượng nhất.

Sân vận động quốc gia Bukit Jalil của Malaysia với sức chứa gần 90.000 khán giả (SEA Games 21 - 2001 sức chứa sân này là 110.000 nhưng sau đó cải tạo lại và giảm số ghế) được hứa hẹn sẽ làm say đắm mọi người trong đêm khai mạc với nhiều tiết mục bất ngờ.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Khairy Jamaluddin “bật mí” buổi lễ sẽ là dịp để “vinh danh những huyền thoại thể thao” đã có những cống hiến cho thể thao Malaysia và cả khu vực Đông Nam Á.

Nét khác biệt mà phía Malaysia hứa hẹn là ngoài những phần truyền thống đậm màu sắc dân tộc và khái quát về lịch sử của Malaysia là sự kết hợp với những hình ảnh, âm nhạc và điệu nhảy truyền thống dân gian của các quốc gia trong khu vực. “Đây không chỉ là lễ hội và hành trình dành riêng cho đất nước Malaysia mà tất cả quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á cũng phải được tôn vinh” - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết.

Vinh danh những huyền thoại thể thao - ảnh 1
Sân Bukit Jalil hiện đại nhất Đông Nam Á, nơi diễn ra lễ khai mạc. Ảnh: ZING.VN

Vinh danh những huyền thoại thể thao - ảnh 2
Các thành viên của đoàn thể thao Việt Nam có mặt sớm tại Malaysia. Ảnh: HUY PHẠM

Vinh danh những huyền thoại thể thao - ảnh 3
Ngọn đuốc SEA Games 29 đã được rước đi khắp đất nước Malaysia sẽ được thắp sáng tại Bukit Jalil vào đêm 18-8. Ảnh: THE SUN

Điểm nhấn mà ban tổ chức muốn gây ấn tượng sẽ là lễ hội ánh sáng và âm thanh được xem là tâm điểm xuyên suốt trong buổi lễ khai mạc. Qua đó sẽ tôn vinh những thành quả quá khứ, hiện tại và tương lai qua các kỳ SEA Games gắn với lịch sử phát triển thể thao Đông Nam Á. Nói như ông Khairy Jamaluddin thì đêm khai mạc sẽ là một bữa đại tiệc văn hóa với chủ đề “Bangkit Bersama” nhấn mạnh cuộc hành trình và sự thống nhất của Đông Nam Á. Sau đó là phần trình diễn mang tên “Best of Malaysia” kết hợp với lễ kỷ niệm thứ 60 ngày quốc khánh Malaysia.

Ban tổ chức tự hào cho biết tất cả những gì xuất hiện tại buổi lễ đều được giữ bí mật đến giờ chót nên đây sẽ là bất ngờ vô cùng lớn mà ban tổ chức hy vọng sẽ gây ấn tượng với mọi người bởi sự hoành tráng kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng và vũ đạo làm nên bởi 6.000 người tham gia vào cuộc biểu diễn.

Cuộc diễu hành của 11 quốc gia tham dự SEA Games sẽ được tiến hành một cách long trọng trong buổi lễ cùng với lá cờ của Ủy ban Olympic Malaysia sẽ được đưa vào bởi các huyền thoại thể thao trong quá khứ của quốc gia chủ nhà.

Phía ban tổ chức cũng đã kêu gọi những người tham dự lễ khai mạc đến sớm ít nhất hai tiếng để giảm tắc nghẽn ở các khu vực xung quanh, vì cửa sân vận động Bukit Jalil sẽ mở lúc 3 giờ chiều. Những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, phía chủ nhà đã thông báo rộng rãi việc khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là hệ thống tàu điện trên không do tất cả đường sá xung quanh khu liên hợp thể thao Bukit Jalil sẽ bị cấm hoàn toàn.

84.000 khán giả đến chứng kiến trực tiếp sự kiện này. Toàn bộ số vé của lễ khai mạc trong sân Bukit Jalil đã được bán hết. Ngoài ra, ban tổ chức đã bố trí lực lượng bảo vệ và tình nguyện viên đông kỷ lục lên đến trên 6.000 người tham gia điều hành và bảo vệ giữ trật tự trong lễ khai mạc.

ĐỨC TRƯỜNG