Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến các giải đấu quốc gia bị dừng hai tháng, bóng đá Việt Nam trở lại với những biến đổi cho phù hợp tình hình mới, đặc biệt tiết kiệm thời gian hơn cho thầy trò HLV Park Hang-seo làm nhiệm vụ quốc tế. Cúp Quốc gia khai mạc từ ngày 23-5 và đến 5-6, V-League tái khởi động, còn giải hạng Nhất đá ngày 6-6.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên của làng bóng Đông Nam Á trở lại với bóng đá sớm nhất trong điều kiện bảo đảm an toàn chống dịch. Theo đó, V-League và giải hạng Nhất sẽ chơi vòng tròn một lượt hết giai đoạn 1. Sau đó, ban tổ chức dựa vào bảng xếp hạng sẽ phân ra hai nhóm trên và dưới thi đấu riêng chọn đội vô địch, cùng một đội sẽ rớt hoặc thăng hạng.

Đáng chú ý, V-League có lúc băn khoăn giữa việc sẽ giữ nguyên điểm số ở giai đoạn 1 hay xóa đi khi bước vào giai đoạn 2 (sáu đội nhóm trên tranh vô địch và tám đội nhóm dưới trốn rớt hạng).

V-League không xóa điểm sau giai đoạn 1 - ảnh 1
V-League trở lại theo thể thức mới và giai đoạn 2 tranh vô địch hoặc tìm suất xuống hạng vẫn không xóa điểm giai đoạn 1. Ảnh: NGỌC DUNG

Hầu hết CLB đều có quan điểm cần bảo toàn thành quả từ giai đoạn 1 để tạo sự hấp dẫn ngay từ đầu và gia giảm nguy cơ đánh mất động lực dẫn đến nhường điểm. Tổng số điểm của hai giai đoạn cũng là căn cứ thuyết phục hơn để chọn nhà vô địch và đội không may xuống hạng. Tương tự, giải hạng Nhất sau giai đoạn 1 sẽ chi hai nhóm, mỗi nhóm sáu đội đá vòng tròn tìm kết quả chung cuộc.

Các nhà làm giải mùa này cũng sẽ tính điểm fair play dựa vào số thẻ vàng, thẻ đỏ chọn đội xếp trên, đặt trường hợp có từ hai đội trở lên bằng điểm nhau cùng các chỉ số phụ khác.

Các giải đấu có hai quãng nghỉ sau khi kết thúc giai đoạn 1 (sau ngày 3-8) khoảng 10 ngày và tạm dừng 10 ngày (sau ngày 26-9) để tập trung đội tuyển quốc gia cho chuyến làm khách Malaysia (ngày 13-10).

Nam Định xin phép mở cửa đón khán giả

Trận khai mạc Cúp Quốc gia ngày 23-5 là chuyến làm khách của HA Gia Lai trên sân Thiên Trường của đội Nam Định. Hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa công bố hết dịch COVID-19 trên toàn quốc nên Ban tổ chức VPF không thể quyết định sẽ cho CLB bán vé vào sân, mà tùy thuộc vào địa phương và ý kiến của UBND sở tại. Tuy nhiên, Ban tổ chức sân Thiên Trường cho biết đầu tuần này sẽ làm đơn xin phép UBND tỉnh Nam Định mở cửa đón khán giả và hy vọng được chấp thuận với điều kiện bảo đảm kiểm tra y tế hoặc giãn cách trên khán đài. TT