V-League trở lại, không đá tập trung

GIA HUY
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 18/4/2020 - 05:50

(PL)- Sau những tranh cãi không đáng có bởi phương thức thi đấu tập trung, các nhà làm giải đã rút kinh nghiệm và chọn lại với kế hoạch như cũ cùng thời điểm bóng lăn dự kiến.

Cuối tháng 3, Công ty VPF bỗng dưng nảy sinh ý tưởng đá bóng cách ly tập trung ở bảy sân phía Bắc trong mùa dịch COVID-19 đã gặp phản ứng mạnh mẽ của một số đội bóng. Nhiều CLB không đồng tình với kiểu đá bỏ qua ưu thế sân nhà của họ, cùng thời điểm bóng lăn không phù hợp.

Cũng nhờ sự phản đối hợp lý của một vài CLB, các nhà tổ chức đã buộc phải thay đổi khi đồng ý chơi sân nhà - sân khách như cũ với điều kiện dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát và các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Nó bảo đảm sự công bằng cho các đội bóng tham gia cuộc chơi và điều quan trọng là nghĩa vụ của CLB với quyền lợi chính đáng của nhà tài trợ.

Căn cứ ý kiến của các đội bóng ở V-League tại cuộc họp trực tuyến ngày 31-3 và ý kiến từ những CLB hạng nhất, VPF thông báo kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2020 dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày 15-5 bằng các trận đấu cúp quốc gia. Một tuần sau đó, V-League sẽ khai màn trở lại, sau hai vòng đầu tiên hồi đầu tháng 3 chơi trên sân không có khán giả.

V-League trở lại, không đá tập trung - ảnh 1
Bóng dự kiến sẽ lăn trở lại từ ngày 15-5, bắt đầu từ Cúp Quốc gia. Ảnh: QUANG THẮNG

Cần biết VFF chọn thời điểm bóng lăn này dựa vào tình hình dịch bệnh COVID-19 phần lớn đã kiểm soát chặt chẽ, khi phương án giãn cách xã hội chỉ còn thực hiện nghiêm ngặt ở 12 địa phương trên cả nước trong một tuần nữa. Dĩ nhiên, VPF sẽ cập nhật và điều chỉnh thời điểm tổ chức giải phù hợp với thực tế để thông báo đến các CLB trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, 14 đội bóng V-League và 12 CLB hạng nhất có ít nhất ba tuần đến một tháng chủ động tập luyện, bảo đảm các điều kiện chuẩn bị khi bóng lăn trở lại, khi các giải đấu được phép diễn ra. Thời gian dự kiến đủ cho VPF có những thay đổi tùy vào diễn biến của dịch bệnh, hoặc có quyết định cho hay không cho giới hâm mộ dự khán ở sân bóng nào.

Phương án mới của VPF đã nhận nhiều hơn sự đồng thuận của các thành viên bởi sự chủ động đón đầu bóng lăn trở lại hợp tình, hợp lý. Thời gian cho các giải đấu trôi đi cũng không gấp gáp để chơi V-League chỉ một lượt đấu hoặc không có rớt hạng như đề xuất của một số CLB.

Sự lắng nghe và cầu thị của các nhà tổ chức giải hứa hẹn cuộc chơi trở lại suôn sẻ hơn, tránh đi những tranh cãi không đáng có.

Các đội bóng sẵn sàng

Trong thời điểm các giải đấu ngưng nghỉ vì dịch bệnh, các CLB đều có những kế hoạch giúp cầu thủ tập luyện theo cách khác nhau nhưng có điểm chung là duy trì nền tảng thể lực cần thiết. Vấn đề vẫn là ý thức tự giác của các cầu thủ chuyên nghiệp, không cho phép mình buông thả và thiếu rèn luyện với chiếc cần câu cơm của mình. Một tháng tập luyện cho sự trở lại là quá rộng rãi cho CLB đi vào chu kỳ huấn luyện bài bản, dù chắc hẳn cầu thủ có phần suy giảm hưng phấn vì nghỉ dài. Tuy nhiên, mặt tích cực của nó là khi các cầu thủ sau một thời gian dài đói bóng và nhớ sân cỏ chắc chắn sẽ khao khát thể hiện mình hơn. 

GIA HUY

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.