Sau một thời gian quá dài các giải đấu trên toàn thế giới tạm ngưng vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và lo ngại cầu thủ mất sức với mật độ thi đấu dày, FIFA cho phép tăng số lượng cầu thủ vào sân thay người. Theo đó, các đội bóng theo luật cũ chỉ có thể thay tối đa ba người nhưng bây giờ là năm, còn nếu đá hiệp phụ là sáu. Luật mới này dành cho tất cả giải đấu trên thế giới sẽ kết thúc trước ngày 31-12-2020, dù không bắt buộc các thành viên áp dụng.

Việc thay gần nửa đội hình trong một trận đấu đã nhận được nhiều sự đồng thuận của các quốc gia, trong đó V-League có thể không ngoại lệ. VPF đã lên lịch thi đấu trở lại dự kiến cúp quốc gia vào cuối tháng 5 và V-League, giải hạng nhất diễn ra đầu tháng 6. Điều này có nghĩa các giải đấu chỉ có khoảng bốn tháng để hoàn tất, chưa tính thời gian ngưng nghỉ cho các đợt tập trung đội tuyển quốc gia hoặc điều chỉnh lịch đấu cho CLB TP.HCM và Than Quảng Ninh đá giải AFC Cup 2020.

V-League trở lại sẽ tận dụng luật thay 5 cầu thủ - ảnh 1
Điều các CLB quan tâm nhất là sẽ tiếp tục thi đấu trên sân không khán giả hay được phép cho khán giả vào sân. Ảnh: QUANG THẮNG

Trong điều kiện thời gian bình thường, VPF đã từng rất bị động khi phải chạy theo các giải đấu quốc tế nhằm phân bổ lịch sao cho hợp lý nhất, dù không tránh khỏi những phiền phức và thậm chí bị CLB phản ứng. Chính vì thế, việc áp dụng tăng số lượng cầu thủ thay người sẽ giúp cho các giải đấu gia giảm sự quá tải của cầu thủ và nâng cao hơn chất lượng chuyên môn.

Một vấn đề quan trọng khác mà Ban chấp hành VFF sẽ tìm sự đồng thuận của CLB là rút gọn các trận đấu ở V-League để tiết kiệm thời gian. Theo đó, dự kiến 14 đội bóng sẽ chơi vòng tròn một lượt. Từ kết quả đó, bảy đội/nhóm trên tranh ngôi vô địch và bảy đội xếp từ 8 đến 14 sẽ tranh trụ hạng.

Theo thể thức này, V-League sẽ tiết kiệm khoảng 1/4 thời gian so với phương án thi đấu cũ, mặc dù điều này có thể gây chút tranh cãi về quyền lợi của các nhà tài trợ cho giải đấu lẫn CLB.

Tuy nhiên, việc các CLB quan tâm nhất lại là khả năng các sân bóng được mở cửa đón khán giả vào xem hay buộc phải chơi trên khán đài trống như hai vòng đấu V-League hồi tháng 2, hoặc chỉ hạn chế số lượng. Điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà tổ chức và cách hay nhất là tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các địa phương cùng sự chấp thuận của cơ quan chức năng mới quyết định có mở cửa hay không.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thầy trò Park Hang-seo

Việc các giải vô địch quốc gia buộc phải thay đổi thể thức, cách thay người, rút ngắn thời gian,… không nằm ngoài mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam. Các tuyển thủ cần tránh rơi vào trạng thái quá tải và chấn thương do mật độ thi đấu dày để cùng thầy Park chinh phục các giải đấu quốc tế lớn. VFF vẫn đặt ra mục tiêu cho thầy trò Park Hang-seo là giữ ngôi đầu bảng chung cuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á và bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2020. Cả hai giải quốc tế này đều diễn ra trong ba tháng cuối năm, buộc các nhà làm giải quốc nội phải tính toán sao cho hợp lý nhất giúp thầy trò ông Park hoàn thành nhiệm vụ.