Ngay cả Hải Phòng dù xếp thứ 10 với 5 điểm nhưng thua một trận có thể rơi xuống chót bảng.

Trở lại sau dịch COVID-19 khiến giải năm nay đổi thể thức chỉ đá một lượt (13 trận) để phân nhóm tranh ngôi vô địch (tám đội đứng đầu) và tranh thoát xuống hạng (sáu đội xếp cuối).

Vì thế mà đội nào cũng tận dụng vào tốp 8 trong giai đoạn đầu để không phải vào nhóm có khả năng xuống hạng rất khốc liệt.

Vòng 6 Nam Định tiếp Hải Phòng giống như chung kết ngược.

Nam Định dù chót bảng nhưng nếu thắng trực tiếp Hải Phòng sẽ cải thiện vị trí đáng kể. Trong khi đó Hải Phòng cũng rất cần một trận thắng để vùng vẫy, ngược lại với 5 điểm xếp thứ 10 mà trắng tay rời Thiên Trường thì hoàn toàn có khả năng xuống hạng chót thay Nam Định.

Tương tự, Thanh Hóa đang có trong tay 4 điểm đến sân Hàng Đẫy làm khách trước Viettel cũng ở vào thế thua là có thể chìm xuống đáy bảng.

Vòng đấu với những kẻ ‘lưng dựa vào tường’ - ảnh 1
Hải Phòng (trái) đến sân Thiên Trường đá 90 phút mang tính chung kết ngược. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

Chủ nhà Viettel đỡ hơn với vị trí thứ năm, 8 điểm nhưng lại không được sẩy chân vì chỉ hơn nhóm tranh thoát xuống hạng có 3 điểm.

Tại vòng 4 trên sân nhà, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng đã có trận hòa trối chết trước Than Quảng Ninh, sau đó vào sân Thống Nhất bị CLB TP.HCM giã đến 3-0 nên rất cần có điểm để vượt qua cú sốc lớn.

Về mặt ý nghĩa, Viettel không được phép thua nữa nhưng Thanh Hóa thì đang khát điểm. Thanh Hóa đang có tín hiệu tích cực khi HLV Nguyễn Thành Công về dẫn dắt và tạo luồng gió mới với hai trận thu hoạch 4 điểm.

Thực lực Thanh Hóa không yếu, kể cả những lúc họ chìm đắm ở đáy bảng. Cái chính là sự kết nối những cá nhân ưu tú lại thành một tập thể mạnh và đồng nhất mà thời HLV người Ý Thanh Hóa luôn bất ổn.

V-League đã đi được gần nửa chặng đường của giai đoạn 1, đội nào cũng ý thức được tầm quan trọng của việc nằm trong tốp 8 khi giai đoạn 1 kết thúc. Họ không có cơ hội sửa sai theo kiểu lượt đi gãy thì hy vọng khắc phục ở lượt về.

Nhìn vào thể thức giải năm nay, rõ ràng đây là thời điểm các đội không có lực để vô địch và muốn trụ hạng an toàn thì buộc phải tranh thủ bứt tốc để chen vào nhóm đầu.

Vòng 6 với ba trận đầu vì thế sẽ có những trận đấu hay, kịch tính.