Ở bảng B, ngoài Hàn Quốc đã đoạt vé sớm, còn CHDCND Triều Tiên đang dẫn đầu 11 điểm hơn Saudi Arabia hiệu số bàn thắng bại (7/5 so với 8/8) và Iran (10 điểm). Tình thế sẽ rất căng với hai trận cuối Saudi Arabia - CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc - Iran.

Muốn giành vé chắc chắn, CHDCND Triều Tiên phải thắng Saudi Arabia để phòng trường hợp Iran thắng Hàn Quốc lấy vé thứ nhì. Cái khó cho CHDCND Triều Tiên là phải đá trên sân Saudi Arabia lại vừa đá vừa ngóng kết quả trận Hàn Quốc - Iran.

Hậu trường vòng đấu này đề cập đến việc FIFA không thích thú gì việc đón nhận CHDCND Triều Tiên đến Nam Phi vào mùa hè tới vì điểm nóng trên bàn cờ thời sự quốc tế. Ngoài ra, chưa kể FIFA từng rơi vào hoàn cảnh bị CHDCND Triều Tiên đòi yêu sách, kể cả việc... dọa tẩy chay như từng xảy ra trong các kỳ Olympic.

Cũng cần biết là đối với bóng đá châu Á, FIFA từng nhúng tay vào “đạo diễn” một số trường hợp.

Ở bảng A, Bahrain (bảy điểm) tiếp Uzbekistan (bốn điểm) để giành hạng ba (sau Nhật Bản và Úc) lấy vé đá play-off với đội hạng ba bảng B.

Bahrain được dẫn dắt bởi HLV Macala từng cầm đội Czech dự Euro đủ sức tìm một điểm hòa (lượt đi đã thắng 1-0) để còn nước còn tát trên đường hướng đến trận tranh vé vớt.

HUY KHANH