Xe vận hành tự động phục vụ VĐV tại SEA Games 30
(PL)- Suốt thời gian diễn ra SEA Games 30, VĐV lẫn người dân Philippines sẽ được trải nghiệm phương tiện công cộng xe tự lái, theo một thỏa thuận triển khai giữa New Clark City với công ty chế tạo của Mỹ.

Thỏa thuận này là một phần nằm trong kế hoạch phát triển thành phố thông minh ở Caspa, tỉnh Tarlac, địa điểm chính tranh tài hai môn điền kinh và bơi lội rất được người hâm mộ chờ đợi.

Chủ tịch Cơ quan Chuyển đổi và Phát triển cơ sở hạ tầng Vince Dizon cho biết: “Công ty COAST Autonomous sẽ bắt đầu thí điểm dự án phương tiện giao thông tự vận hành để vận chuyển các VĐV và cả công dân từ New Clark City đến các địa điểm diễn ra SEA Games 30”.

COAST Autonomous sẽ làm việc dựa trên bản đồ điện tử New Clark City, nơi ba chuyến xe con thoi sẽ được triển khai. Xe tự vận hành được cung cấp và sử dụng bản đồ theo dạng 3D có độ nét cao.

Được biết các phương tiện tự vận hành sẽ vận chuyển người, kể cả hàng hóa trong cự ly tối đa tầm 500 m.

CEO của COAST Autunomous, Davis Hickey nhấn mạnh họ cung cấp miễn phí công nghệ này cho chính phủ Philippines, cùng với đó là cam kết sử dụng công nghệ để phát triển thành phố xanh hiện đại. Riêng giám đốc công nghệ của dự án Pierre Lefevre cho biết: “Công nghệ chúng tôi sử dụng chủ yếu hướng đến sự an toàn cho hành khách, cũng như khách bộ hành trên những tuyến đường xe tự vận hành sẽ chạy qua”.

Dự kiến xe tự lái sẽ được Philippines đưa vào vận hành thử nghiệm trước khi phục vụ SEA Games 30, khai mạc từ ngày 30-11 đến 11-12.

MINH QUANG