(PL)- Bacolod, nơi bóng đá Việt Nam từng kỳ vọng vào chiếc HCV SEA Games 2005 nhưng lại để thua đậm Thái Lan trong trận chung kết mà 45 phút hiệp 1 đã ngã ngũ kết quả 0-3.

Bacolod, nơi bóng đá Việt Nam từng cố quên đi nỗi đau mất mát hàng loạt nhân tài bởi sự ngây thơ trong canh bạc “bàn thắng” trong trận gặp Myanmar.

13 năm sau thì Bacolod lại là nơi thầy trò ông Park Hang-seo xóa đi những nỗi buồn. Khán đài Bacolod không thay đổi so với 13 năm trước nhưng sự hào hứng và cuồng nhiệt của người hâm mộ nhiều lúc khiến người ta cảm giác là của Việt Nam.

Bacolod, nơi các cầu thủ Thái Lan vất vả không thể thắng được Philippines thì thầy trò ông Park Hang-seo lại khiến người Phi buồn bã sau 90 phút dù họ còn trận lượt về.

2-1 là tỉ số rất lợi nhưng nếu chính xác hơn và tỉnh hơn thì có thể kết quả ở trận lượt đi sẽ rất đậm. Những Hà Đức Chinh, Công Phượng có vẻ chưa kịp nóng máy trước những cơ hội vàng không dễ có được.

90 phút lượt đi có rất nhiều cảm xúc và niềm vui nhưng chắc chắn thầy Park Hang-seo sẽ bắt các học trò thôi vui quá, thôi mừng quá bởi vẫn còn 90 phút và có thể hơn nữa tại Mỹ Đình.

Bài học AFF Cup 2014 vẫn còn nguyên vẹn khi từng thắng Malaysia 2-1 ở đất Mã nhưng về Mỹ Đình thì cóng chân.

Thời thầy Park ít ai dám nghĩ điều đấy lặp lại nhưng rõ ràng nếu vui sớm quá thì có thể lại mất vui trên sân nhà.

So với AFF Cup 2008 thì chúng ta dễ thở hơn ở bán kết lượt đi (2008 bán kết lượt đi hòa 0-0 với Singapore trên sân nhà) và hy vọng đấy sẽ là điều kiện thuận lợi để chinh phục những chặng đường còn lại mà không sẩy chân.

NGUYỄN HUY