Yemen có sợ đội Việt Nam  hay không?
(PL)- HLV Jan Kocian, cựu tuyển thủ Tiệp Khắc những năm 1980, nói với báo chí rằng bảng D nơi có Việt Nam, Iran và Iraq là ba đối thủ quá mạnh so với Yemen. 

Ông phát biểu trên tờ Gulf News: “Nếu bạn hỏi đâu là sức mạnh của đội tuyển Yemen thì tôi chỉ biết trả lời đó là một tinh thần chiến đấu cao, tính đồng đội cao. Đất nước trải qua ba năm nội chiến, không có giải vô địch quốc gia, người dân Yemen giành giật mạng sống với bom đạn lấy đâu ra sân bóng để tập luyện và thi đấu. Lợi thế của chúng tôi là cả một đất nước Yemen đang hướng đến những trận đấu của đội tại bảng D này, chúng tôi chỉ cố gắng làm những điều tốt nhất, còn ba đối thủ trong bảng D với Yemen thì họ đều quá mạnh…”.

Đội tuyển Yemen không có sân nhà ở đất nước của họ, mà thay vào đó họ dùng sân ở UAE và Qatar làm sân nhà đá vòng loại Asian Cup. Thế nên khi chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup 2019, Yemen có 10 ngày tập trung đá giao hữu thua Saudi Arabia 0-1 và thua UAE 0-2 hồi tháng 11, gần đây nhất là thua Syria 0-1.

Yemen có sợ đội Việt Nam  hay không? - ảnh 1
Tinh thần là yếu tố quan trọng nhất mà đội tuyển Yemen đang sở hữu.  Ảnh: GETTY IMAGES

Nói về giấc mơ của Yemen tại Asian Cup này, cựu tuyển thủ Tiệp Khắc cho biết: “Đó là giấc mơ lớn của một quốc gia nhỏ. Chúng tôi có một ước mơ là muốn đánh bại Iran, Iraq và Việt Nam nhưng thực tế thì rất khó. Chúng tôi chỉ cố gắng làm những điều tốt nhất mà thôi”.

Về triết lý chơi bóng, HLV Jan Kocian nói rằng Yemen chơi phòng ngự rất tốt và mọi thứ sẽ bắt đầu từ đây. “Tôi khẳng định điều đó là sự thật, những trận chúng tôi chủ động chơi tấn công thì đội đều từ thua đến thua”.

Được biết mỗi trận đấu của Yemen tại Asian Cup dự kiến là toàn đất nước Yemen sẽ… nghỉ việc để theo dõi. Đó cũng sẽ là liều thuốc cho người dân Yemen quên đi nỗi cực nhọc và khó khăn trong cuộc sống thường nhật của một đất nước nghèo khó và thường xuyên bị chiến tranh.

Ngấm ngầm với mục tiêu đánh bại đội tuyển Việt Nam

HLV Jan Kocian nói rằng Yemen là đội yếu nhất và khó có khả năng chiến thắng các đối thủ còn lại chỉ là một cách nói tự đánh giá thấp mình để cầu thủ không chịu áp lực. Trong khi đó, truyền thông Yemen không giấu giếm việc đội nhà nuôi mục tiêu đứng thứ ba bảng D và chờ cơ hội được lọt vào một trong bốn suất vé vớt đi tiếp vào vòng 16 đội. Điều này có nghĩa mục tiêu cụ thể của họ là phải đánh bại đội tuyển Việt Nam trong trận đấu diễn ra vào lúc 23 giờ ngày 16-1-2019.

DUY ÂN