Thêm 4 người được cứu từ 1 người hiến tạng

TS Quyết cho biết, người cho chết não là một thanh niên gần 30 tuổi. Tạng của người cho này đã mang lại cuộc sống cho 4 bệnh nhân đang sống mòn mỏi, thoi thóp như ngọn đèn dầu trước gió bởi căn bệnh suy tạng giai đoạn mãn, có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Theo đó, người được ghep gan là một bệnh nhân nam 39 tuổi, quê ở Thái Bình. Hai người được ghép thận là một một bệnh nhân 48 tuổi, một bệnh nhân 54 tuổi. Còn người được ghép tim là một bệnh nhân nam 37 tuổi ở Vĩnh Phúc.

Để thực hiện được 4 ca ghép tạng đồng thời này, bệnh viện Việt Đức đã phải huy động gần 150 y bác sĩ cho các kíp mổ. Đến chiều 16/1, sau một ngày được ghép tạng, sức khỏe những bệnh nhân được ghép đã dần ổn định, các bệnh nhân đều đã tỉnh.

Như vậy đến nay tại bệnh viện Việt Đức đã có 6 người chết não hiến tạng. Từ nguồn tạng hiến của 6 người này, bệnh viện đã đã ghép tim cho 2 trường hợp, 3 người được ghép gan, 12 người được ghép thận, 2 người được ghép van tim. Tính chung trong cả nước đã có 8 người chết não hiến tạng, trong 2 ca hiến tạng tại bệnh viện Quân Y 103 và bệnh viện TƯ Huế đã thực hiện ghép tim cho hai bệnh nhân.

“Tôi rất mừng vì số người hiến tạng ngày càng tăng. Điều này cho thấy dường như nhiều người quan tâm hơn đến việc, hiến- cho tạng từ người chết não, đẩy mạnh được hoạt động này rất có ý nghĩa nhân văn. Trên thế giới, có đến 90% ca ghép tạng được lấy từ nguồn cho chết não. Còn tại Việt Nam, con số hiến từ người cho chết não còn quá ít ỏi, chủ yếu là cho sống (ghép thận). Trong khi đó, riêng về ghép thận thì nhu cầu đã rất lớn, có tới hàng chục nghìn người Việt chờ ghép thận”, TS Quyết chia sẻ.

Trung tâm tư vấn Hiến - ghép tạng bệnh viện Việt Đức cũng đã đi vào hoạt động và mở đường dây nóng để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc hiến - ghép tạng. Số điện thoại "nóng" 012.569.444.17 được mở 24/24h.

Theo Hồng Hải ( DT)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.