Chỗ của lòng tốt
(PL)- Trong một xã hội đầy bất trắc và nhiều cạm bẫy, chỉ có niềm tin vào lòng tốt mới giúp chúng ta thấy cuộc đời này còn đáng sống.

Dù có khi bị đặt lầm chỗ và tưởng như đã cạn kiệt trong lối sống bon chen, lòng tốt vẫn đang ngày ngày lan tỏa, tạo nên những phép màu nhân bản.

Dù lòng tốt có được đặt đúng chỗ hay không. Và ngay cả khi đặt lòng tốt không đúng chỗ, chí ít chúng ta cũng sẽ không phải áy náy vì thiếu vắng niềm tin vào con người.

Từ chuyện ông bác sĩ làm fanpage tư vấn bệnh nhi...

Giữa tháng 4-2015, nhiều phụ huynh rất cảm kích khi biết chuyện BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1, mở fanpage để tư vấn miễn phí về bệnh trẻ em. Nhưng chẳng bao lâu sau đó, người ta ngỡ ngàng khi trang fanpage này bị tấn công, cướp mất quyền kiểm soát. Phải chăng có người muốn ngăn ông bác sĩ chữa bệnh cho con nít qua Facebook? Rất may là trong sự cố trên, vị bác sĩ không nản lòng vì biết quanh ông còn nhiều người tốt, đồng cảm với mình. Họ tình nguyện hướng dẫn ông những thủ thuật bảo mật, thiết kế trang web, blog miễn phí để ông tương tác dễ hơn với mọi người.

Trước đó, một người bạn của tôi trên Facebook viết status kể anh đã giúp đưa một cụ già mất trí nhớ lang thang ngoài đường về nhà, dù lúc đầu ngần ngại vì chẳng biết đây có phải là màn kịch do những kẻ lừa đảo dựng lên nhằm cướp tiền và xe của người đi đường giàu lòng hảo tâm hay không.

Chỗ của lòng tốt - ảnh 1

Quả thật sống ở đất Sài Gòn, chí ít bạn đã từng được cảnh báo một lần về nguy cơ gặp họa khi thể hiện lòng tốt với một người hỏi đường, người ăn xin, bán ve chai… có mang theo chất gây mê hoặc hung khí. Với những trường hợp này, lòng tốt đặt không đúng chỗ có thể khiến bạn phải trả giá bằng tiền bạc hoặc tính mạng. Nhưng nếu là người hướng thiện, liệu bạn có đành lòng bỏ đi khi chứng kiến một kẻ đang cần giúp đỡ trên đường phố?

… Đến những tủ sách không có khóa

Từ khoảng một năm nay, người Sài Gòn và Hà Nội đã quen thuộc với những tủ sách cộng đồng không có khóa với tên gọi Neverland Library hoặc Book Box. Trên lý thuyết, mọi người có thể lựa chọn cho mình một cuốn sách tùy thích để mang về với điều kiện phải để lại vào tủ một cuốn sách khác của mình. Trong thực tế, thời gian đầu, những người thực hiện dự án này đã cảm thấy ngậm ngùi khi chứng kiến các tủ bị mất không ít sách, thậm chí có nơi còn bị kẻ xấu cuỗm luôn tủ. Tuy vậy, sau một thời gian kiên trì với hoạt động này, họ nhận ra những tủ sách có thể vun đắp ý thức chia sẻ và tình yêu sách của cộng đồng. Đến nay, mô hình tủ sách cộng đồng đã được nhân rộng với hàng chục tủ sách. Lời chia sẻ của một người làm dự án này rất đáng suy ngẫm: “Nếu mình đặt niềm tin vào 10 người thì chắc chắn sẽ có ít nhất một người không phụ niềm tin của mình. Nếu là 100 người thì mình đã có 10 người để tin tưởng. Vì vậy bạn đừng bao giờ mất lòng tin vào lòng tốt của người khác”.

Thỉnh thoảng trên mặt báo chúng ta lại bắt gặp những tin biểu dương về người trả lại của rơi, tài xế taxi đỡ đẻ cho thai phụ ngay trên xe… Trên mạng xã hội, người ta cũng có xu hướng thích chia sẻ những tin kêu gọi hiến máu giúp nạn nhân, tìm trẻ lạc, đóng góp tiền bạc cho những bệnh nhân khó khăn thật sự, mua dưa hấu, hành tây rớt giá giúp nông dân... Những tin này khiến người đọc cảm thấy phấn chấn và vững tin rằng lòng tốt vẫn luôn hiện diện quanh ta, dù hãn hữu trong số đó là cái bẫy lợi dụng lòng tốt của người khác để chiếm đoạt tiền bạc. Bởi giữa những trang báo ngập tràn tin về các thủ đoạn cướp giật, lừa đảo mỗi ngày, người ta rất dễ hoang mang tự hỏi liệu mình đang sống trong một xã hội có còn yếu tố nhân bản hay không.

BENJAMIN NGÔ