Kết nối: Châu Á - Tham nhũng, ô nhiễm ngày càng tệ
(PL)- 15 năm sau khi thế giới bước qua thềm thiên niên kỷ, một “thế kỷ châu Á định dạng tương lai thế giới” vẫn còn ẩn náu trên những bài viết dự báo từng rộ lên vào cuối thế kỷ 20.
Châu Á vẫn tiếp tục đối mặt với những vấn đề được xem là rào cản phát triển. Tham nhũng vẫn tham nhũng và thậm chí tệ hơn. Ô nhiễm vẫn ô nhiễm và thậm chí càng nghiêm trọng. Đầu tư giáo dục vẫn đầu tư nhưng giáo dục châu Á nói chung vẫn quanh quẩn góc nhỏ thị trấn. Đầu tư y tế vẫn đầu tư nhưng sức khỏe châu Á không vì thế được cải thiện. Quan trọng hơn hết, chính trị châu Á vẫn không thể so với phương Tây.

Kết nối: Châu Á - Tham nhũng, ô nhiễm ngày càng tệ - ảnh 1

Và trong cái khu vực được kỳ vọng có thể “định dạng tương lai thế giới”, người châu Á vẫn lướt web bằng Firefox hoặc Chrome, xài điện thoại chạy hệ điều hành iOS hoặc Android, lệ thuộc tuyệt đối vào dịch vụ tìm kiếm Google và sử dụng mạng xã hội Facebook - tất cả là sản phẩm Mỹ. Một cách khách quan, Mỹ vẫn thống trị thế giới với đồng đôla, với Hollywood, với kỹ thuật không gian-dân dụng-quân sự gần như không có đối thủ. Giáo dục Mỹ vẫn thu hút mọi nguồn tài chính lẫn nhân tài thế giới. Mỹ, một cách khách quan, có xuống dốc xét về ảnh hưởng tổng quát nhưng họ chỉ kém hơn chính họ; và khoảng cách để các khu vực và những quốc gia còn lại bắt kịp là tầm với của một khát khao. Ảnh hưởng chính trị Mỹ có thể suy yếu bởi chính sách đối ngoại, bởi một nội các trong một thời điểm nào đó nhưng sức mạnh kinh tế Mỹ vẫn đóng vai trò quyết định toàn cầu trong khi doanh nhân Mỹ không bao giờ ngừng tư duy. Thế kỷ 21, cho đến thời điểm này, vẫn là thế kỷ của Mỹ.

Facebooker MẠNH KIM