Thi hành án liên quan cổ phiếu: Vướng!

Luật Thi hành án (THA) dân sự quy định phát hiện người phải THA hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân đang giữ giấy tờ có giá của người phải THA thì chấp hành viên (CHV) ra quyết định thu giữ giấy tờ đó để THA. Tuy nhiên, hiện cơ quan THA gặp không ít rắc rối vì thiếu hướng dẫn cụ thể, thậm chí CHV còn vướng nguy cơ bị khiếu nại liên quan đến việc THA loại giấy tờ này...

Không quy định hợp tác phong tỏa

Tháng 12-2009, TAND TP.HCM tuyên buộc bà NTA phải trả cho ông TVH 500 triệu đồng. Sau đó, Chi cục THA dân sự quận Bình Thạnh xác minh, phát hiện bà A. có một số lượng cổ phiếu (giấy tờ có giá) nên tiến hành kê biên. Tuy nhiên, việc kê biên đã gặp không ít khó khăn.

Một CHV của chi cục kể: “Khi phát hiện đương sự có số cổ phiếu trên, chúng tôi liền làm công văn yêu cầu Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Quốc gia phong tỏa, không cho phép đương sự chuyển nhượng. Rất may, phía trung tâm đã cùng hỗ trợ hợp tác với chúng tôi”. Nếu phía trung tâm này không chấp nhận thì cũng đành bó tay vì trong luật không quy định buộc họ phải hợp tác với cơ quan thi THA trong việc kê biên cổ phiếu.

Cũng theo CHV này, việc mua bán cổ phiếu người ta có thể thực hiện trong một tích tắc. Vì vậy, để kê biên được đối với cổ phiếu, đòi hỏi CHV phải làm thật nhanh bằng cách lập ngay biên bản, quyết định kê biên khi mà cổ phiếu vẫn còn thuộc sở hữu của người phải THA... Tuy nhiên, không phải lúc nào CHV cũng làm được điều này nên có nhiều vụ THA đã gặp bế tắc.

Thi hành án liên quan cổ phiếu: Vướng! ảnh 1

Việc cưỡng chế THA tài sản khác dễ dàng hơn cưỡng chế đối với cổ phiếu. Ảnh: HTD

Thiếu nhiều hướng dẫn

Nhiều CHV cho biết thêm mặc dù kê biên cổ phiếu thành công nhưng sau đó việc THA vẫn khó tiếp tục thực hiện. Cụ thể là việc định giá cổ phiếu. Hiện giá cổ phiếu biến động liên tục theo thị trường nhưng để đưa ra được kết quả thẩm định giá phải mất nhiều ngày. Trong thời gian đó, giá của cổ phiếu có thể lên xuống khác xa so với lúc thẩm định.

Ngoài ra, tổ chức nào sẽ đứng ra bán đấu giá đối với loại tài sản này cũng là vấn đề cần có sự giải đáp của nhà làm luật. Theo quy định, cơ quan THA tổ chức bán đấu giá tài sản thì phải qua trung tâm hoặc tổ chức bán đấu giá tài sản. Tuy nhiên, cổ phiếu lại là giấy tờ đặc biệt nên hiện cơ quan THA phải nhờ sàn giao dịch chứng khoán bán đấu giá. Như vậy là có độ vênh với quy định.

Ngoài ra, CHV có thể đối mặt với việc khiếu nại khi kê biên cổ phiếu vì có thể lúc đầu cổ phiếu đó rất có giá nhưng sau đó giá trị bị rớt trên thị trường chuyển nhượng gây thiệt hại cho đương sự...

Nhiều CHV đề nghị: Luật được áp dụng đã lâu nhưng thiếu hướng dẫn, các nhà làm luật cần nhanh chóng đưa ra hướng dẫn cụ thể để gỡ vướng.

Cưỡng chế đối với tài sản là giấy tờ có giá

Trường hợp phát hiện người phải THA hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân đang giữ giấy tờ có giá của người phải THA thì CHV ra quyết định thu giữ giấy tờ đó để THA.

Người phải THA hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân giữ giấy tờ có giá của người phải THA phải chuyển giao giấy tờ đó cho cơ quan THA dân sự theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người phải THA hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân giữ giấy tờ có giá không giao giấy tờ cho cơ quan THA dân sự thì CHV yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chuyển giao giá trị của giấy tờ đó để THA.

Việc bán giấy tờ có giá được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trích Điều 82, 83 Luật THA dân sự

Phải tự linh hoạt xử lý

Luật quy định bán giấy tờ có giá được thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, luật lại chưa quy định cụ thể bán như thế nào. Vì thiếu hướng dẫn cụ thể nên CHV không thể tự mình đưa ra phương thức thực hiện được. Trên thực tế, cơ quan THA phải tự linh hoạt xin ý kiến của cơ quan THA cấp trên cũng như phải phối hợp với cơ quan tổ chức về chứng khoán trong việc xử lý số cổ phiếu này để THA...

Ông LÊ HỮU HÒA, Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự quận 5, TP.HCM

Cần hướng dẫn giá khởi điểm

Nếu cổ phiếu đã được niêm yết tại sàn giao dịch thì cơ quan THA sẽ phối hợp với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Quốc gia để kê biên cũng như bán đấu giá. Tuy nhiên, giá cổ phiếu liên tục biến động theo thị trường nên chưa biết phải áp dụng giá khởi điểm theo giá thẩm định trước đó hay theo giá hiện tại trên thị trường chuyển nhượng. Để cho cơ quan THA thực hiện tốt công việc, nhà làm luật cần phải quy định cụ thể hoặc cơ quan chức năng cần hướng dẫn rõ hơn.

Ông NGUYỄN THANH HÀ, Phó Chi cục trưởng Chi cục THA
dân sự quận 1, TP.HCM

TIẾN HIỂU

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.