Thi nói thiệt

Hai Lém hớn hở khoe với khách: “Dòng họ tui tới tận bây chừ mới có người đậu tú tài nên phải mần tiệc lớn để mừng mới đặng”.

Tiệc mừng nhà Hai Lém tổ chức quả lớn thật, kéo dài từ trưa đến tận chiều tối với rượu thịt ê hề. Rượu ngà say bác Ba Phi bảo: “Thời buổi bây chừ thiệt giả khó lòng phân biệt, chuyện giả thì nhiều mà chuyện thiệt quá hiếm. Nhơn bữa tiệc vui này chúng ta thử nói chuyện thiệt nghe chơi!”.

Hai Lém đáp: “Bác quá bi quan mới nói vậy chớ hiếm gì chuyện thiệt. Tỉ như chuyện thằng con tui đậu tú tài nè. Chuyện thiệt trăm phần trăm chớ đâu phải giả dù khi hắn đi thi cả nhà tui chẳng ai tin hắn sẽ đậu bởi hắn ham chơi nhiều hơn ham học. Chẳng những đậu cao mà bài thi “tự luận” của hắn còn được báo chí nêu ra nữa nghen”.

Bác Ba Phi hỏi: “Bài “tự luận” của cậu tú nhà ta hay ho ra sao tới mức được báo chí nêu ra?”.

Hai Lém đáp: “Báo nêu: Ở đề thi bài thơ Tây tiến, khi phân tích câu “Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”, có học sinh viết: “Trong điều kiện thiếu ăn như vậy, các anh chiến sĩ sẽ bắn cọp để cải thiện bữa ăn! Được ăn thịt cọp các anh sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng vì thịt thú hoang dã rất quý hiếm”. Học sinh viết câu “tự luận” độc đáo mà báo nói đó chính là cậu tú nhà tui nhưng vì lý do tế nhị nên báo hổng nêu tên ra thôi”.

Bác Ba Phi cười mím chi: “Giỏi thiệt đa! Hèn chi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay tỉ lệ học sinh tốt nghiệp ở tỉnh, thành nào cũng đạt gần 100% cả. Cái tỉ lệ tốt nghiệp đó theo chú Hai mày là thiệt hay giả?”.

Hai Lém đáp: “Thiệt chớ giả sao được bởi cái tỉ lệ đó được ngành giáo dục công bố rõ ràng mà!”.

Bác Ba Phi quay qua hỏi những người khác trong bàn tiệc: “Còn ai thấy có chuyện thiệt nào hay hơn chuyện thi tốt nghiệp này xin kể nghe chơi”.

Một ông khách hưởng ứng: “Chuyện này có khi hay hơn. Mới đây tại hội nghị phòng chống tham nhũng của ngành y tế, giám đốc một bệnh viện lớn nọ cho biết do viện phí không tăng nên việc bác sĩ mổ xong nhận phong bì vài trăm ngàn đồng của người nhà bệnh nhân là chuyện bình thường!”.

Cả bàn tiệc đồng thanh tán thưởng: “Nói như ông giám đốc này mới là nói thiệt. Nếu có cuộc thi nói thiệt thì ổng giành giải nhất là cái chắc!”.

BÌNH NHẤT CHỈ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.