Basel II không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là thách thức khá lớn đối với các ngân hàng. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ càng, Ngân hàng (NH) Bản Việt đã cùng đối tác KPMG hoàn tất việc xây dựng và triển khai mô hình “triển khai tính toán mức độ an toàn vốn theo phương pháp của Basel II” và đã trình NH Nhà nước từ đầu quý III-2019.

Bản Việt trình Ngân hàng Nhà nước áp dụng Basel II  ​ - ảnh 1

Theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN và 13/2018/TT-2018 của NHNN về việc áp dụng chuẩn mực Basel II, từ đầu năm 2018, NH Bản Việt đã chủ động rà soát và triển khai xây dựng mô hình quản trị rủi ro theo chuẩn mực này và tự hoàn thành một số hạng mục của lộ trình.

Đến tháng 7-2019, cùng với sự đồng hành và tư vấn của đối tác KPMG (Việt Nam), hai bên đã đưa vào đánh giá nghiệm thu theo quy trình kiểm định quốc tế và quyết định đưa mô hình vận hành chính thức từ tháng 8-2019.

Song song đó, NH Bản Việt cũng đã nộp hồ sơ lên NH Nhà nước xin chấp thuận về việc áp dụng tỉ lệ an toàn vốn sớm hơn dự kiến. Được biết hiện có chín NH thương mại đã chính thức triển khai.

Hoàn tất triển khai dự án “tính toán mức độ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn Basel II”, NH Bản Việt tiếp tục triển khai các mô hình “mô hình đánh giá an toàn vốn nội bộ ICAAP (Internal Capital Adequacy Assessment Process)” theo yêu cầu của Thông tư 13 có hiệu lực từ đầu năm 2021. Dự kiến NH sẽ tiếp tục xem xét hợp tác với đối tác KPMG trên cơ sở các kết quả đã đạt được.

Bên cạnh đó, NH cũng tập trung vào việc hoàn thiện các chính sách rủi ro và cơ cấu tổ chức quản trị rủi ro, cân bằng giữa hoạt động kinh doanh và quản lý rủi ro để đảm bảo ba yếu tố: An toàn, hiệu quả và bền vững trong hoạt động của mình.

Việc hoàn thành các tiêu chuẩn khắt khe của Basel II cho thấy NH Bản Việt hoàn toàn có đủ khả năng hoạt động an toàn theo thông lệ tiên tiến của các nước phát triển trên thế giới để phòng ngừa các rủi ro tín dụng, rủi ro hoạt động có thể xảy ra, đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng của NH trong việc xây dựng sự tin cậy đối với khách hàng của mình và các đối tượng hữu quan.

Được biết Basel II là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các nguyên tắc chung và các chuẩn mực của ủy ban Basel về giám sát NH, được ban hành từ tháng 6-2004. Sau khi đã đánh giá được năng lực thực tế của các NH Việt Nam, NH Nhà nước đã quyết định chọn 10 NH để thí điểm chuẩn mực tính toán vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II. Các NH chủ động thực hiện, triển khai và đến năm 2018 đã có NH thành công trong việc hoàn tất triển khai Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn. Các NH này tạo một tấm gương thực tế để các NH còn lại trong danh sách thí điểm Basel II và tất cả NH còn lại nhanh chóng thực hiện các hành động để tuân thủ Basel II.

Một điều thú vị là các NH thành công trong việc hoàn tất triển khai Basel II cũng là các NH hàng đầu trong quản trị rủi ro và hiệu quả hoạt động với chất lượng tài sản hàng đầu, không còn dư nợ trái phiếu tại VAMC, các hệ số an toàn và thanh khoản lành mạnh, hệ số sinh lời thuộc nhóm cao nhất ngành và đang tăng trưởng rất năng động.

NH Bản Việt được thành lập từ năm 1992, trải qua 26 năm hoạt động, có nhiều thay đổi, đến nay với tầm nhìn và chiến lược kinh doanh đúng đắn, NH Bản Việt đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính NH với khả năng đáp ứng linh hoạt các nhu cầu đa dạng về sản phẩm, dịch vụ, tiện ích của khách hàng. NH đã hoạch định và triển khai chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020 với với thông điệp “Chúng tôi bắt đầu từ BẠN” để mục tiêu trở thành NH bán lẻ đa năng, hiện đại, hướng đến khách hàng.