Bước đột phá trong giải pháp phần mềm Core Banking
(PLO)- Giải pháp mới giúp ngân hàng tạo đột phá trong khai thác sản phẩm, dịch vụ.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Infosys đã ký kết triển khai giải pháp phần mềm Infosys Finacle Core Banking để dần thay thế hệ thống đang sử dụng hiện nay. Việc ký kết sẽ giúp ngân hàng tạo đột phá trong khai thác sản phẩm, dịch vụ; phát triển thêm nhiều dịch vụ, sản phẩm; quản lý nội bộ chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Bước chuyển biến lớn

Core Banking được xem là hạt nhân, trung tâm của hệ thống thông tin trong hệ thống ngân hàng và nhiều hệ thống tài chính khác. Nền tảng công nghệ của giải pháp này sẽ tạo ra những bước chuyển biến lớn trong hoạt động; thể hiện sức mạnh công nghệ; quyết định tính đa dạng của sản phẩm; khả năng mở rộng mạng lưới kinh doanh, đa dạng hóa kênh dịch vụ.

Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, cho biết hiện nay các dịch vụ ngân hàng phát triển ngày càng đa dạng, thực hiện giao dịch trên nhiều kênh cung ứng sản phẩm khác nhau. Điều này đòi hỏi tính tích hợp, tính liên kết của các hệ thống ngân hàng càng cao về xử lý dữ liệu, xử lý dịch vụ giữa các hệ thống dịch vụ khác nhau, giữa các đơn vị với nhau… Nhiều ngân hàng tại TP.HCM đang triển khai nâng cấp hoặc thay đổi hệ thống Core Banking nhằm đáp ứng các nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả trong hoạt động ngân hàng hiện tại và nhu cầu phát triển trong tương lai. “Eximbank  đã thực hiện Core Banking tương đối sớm trên địa bàn và cũng là đơn vị sớm triển khai sự thay đổi hệ thống Core Banking nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển ở mức độ cao hơn của Eximbank trong thời gian tới. Tôi tin rằng Eximbank và Infosys sẽ thành công trong việc triển khai hệ thống Core Banking Finacle theo kế hoạch đề ra đem lại lợi ích ngày càng nhiều cho khách hàng và Eximbank” - ông Cường chia sẻ thêm.

Bước đột phá trong giải pháp phần mềm Core Banking - ảnh 1
 Ông Phạm Hữu Phú, Tổng Giám đốc Eximbank, đại diện ký kết hợp đồng với Infosys. Ảnh: Eximbank

Hiện thực hóa kỳ vọng tương lai

Mỗi giải pháp phần mềm đều có những ưu điểm riêng nhưng riêng Core Banking Finacle của Infosys có nhiều điểm nổi trội. Chẳng hạn như nền tảng công nghệ, kiến trúc hiện đại và cập nhật; tính mô đun hóa và tham số hóa cao giúp ngân hàng dễ dàng phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, khả năng mở rộng linh hoạt, hỗ trợ việc mở rộng mạng lưới chi nhánh trong tương lai. Đồng thời cung cấp khả năng xử lý giao dịch trực tuyến, toàn diện, hỗ trợ những yêu cầu kinh doanh quốc tế đa ngôn ngữ, đa tiền tệ, rút ngắn tối đa thời gian chạy xử lý cuối ngày, cuối tháng, cuối năm... Ngân hàng dễ dàng làm chủ quá trình vận hành hệ thống, phát triển sản phẩm, dịch vụ; giúp tiết kiệm thời gian, nguồn lực.

Qua hơn 25 năm hoạt động, Eximbank là một trong những ngân hàng giữ vị trí hàng đầu Việt Nam. Eximbank được đánh giá là một trong những định chế tài chính có tốc độ phát triển mạnh mẽ trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại để phục vụ cộng đồng. Cùng với chiến lược phát triển bền vững lấy sự đổi mới làm cốt lõi, ngân hàng không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong đó đổi mới là sự đầu tư lâu dài để tạo ra nhiều lợi ích hơn nữa cho doanh nghiệp, khách hàng, hiện thực hóa những kỳ vọng cho tương lai. Tại lễ ký kết, đại diện ngân hàng cho biết trước tình hình công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng công nghệ cao của khách hàng ngày càng tăng, đòi hỏi Eximbank phải lựa chọn cho mình giải pháp công nghệ thích hợp. Chính vì vậy, Eximbank đã quyết định lựa chọn giải pháp phần mềm Core Banking có tên là Finacle của hãng Infosys, thuộc bộ giải pháp Core Banking đa năng, cung cấp các nghiệp vụ ngân hàng bán buôn, bán lẻ, quản lý nguồn vốn và thương mại, có hỗ trợ xử lý giao dịch trực tuyến.

NC