Hưởng ứng chiến dịch quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2014 – 2020, trong tháng 9-2017 tại TP.HCM và Hà Nội, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) liên tục tổ chức chuỗi hội thảo “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”. Các hoạt động hữu ích như đo loãng xương và các thông tin tư vấn chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi đã thu hút số lượng người tham gia lên tới gần 2.000 người. Đội ngũ các bác sĩ uy tín cũng tham gia tư vấn nhiều thông tin về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Chìa khóa vàng cho sức khỏe người cao tuổi - ảnh 1Bà Nguyễn Minh Tâm, Giám đốc Chi nhánh Vinamilk tại Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Chuỗi các hội thảo không chỉ mang ý nghĩa tạo ra nơi gặp gỡ, giao lưu cho người cao tuổi mà còn lan tỏa tinh thần nâng cao sức khỏe. Qua đó xây dựng thói quen vận động tới cộng đồng người cao tuổi ở Việt Nam. Đây cũng là chuỗi hoạt động hướng đến mục tiêu “chăm sóc sức khỏe cho 1 triệu bệnh nhân và người cao tuổi Việt Nam” đến năm 2018 của Vinamilk. Điều đó góp phần nâng cao giá trị cộng đồng, việc mà một doanh nghiệp mong muốn phát triển bền vững luôn chú tâm mang lại.

Được biết năm 2016, công ty tổ chức hơn 30 hội thảo chăm sóc sức khỏe cho gần 80.000 người cao tuổi trên toàn quốc.

Chìa khóa vàng cho sức khỏe người cao tuổi - ảnh 2Người tham dự được đo loãng xương tại hội thảo

Thượng tá, ThS, BS Nguyễn Lê đến từ Viện 103 – Học viện Quân y, cho biết thống kê khoảng 95% người cao tuổi có tình trạng sức khỏe trung bình hoặc kém, chỉ 5% người cao tuổi có sức khỏe tốt. Người cao tuổi chủ yếu mắc các bệnh mạn tính không lây, trên 70% người cao tuổi phải tự lao động, kiếm sống cùng với sự hỗ trợ của con cháu và gia đình. Chỉ có hơn 20% người cao tuổi sống bằng lương hưu hoặc trợ cấp xã hội. Bởi vậy việc biết cách chăm sóc sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều tối quan trọng.

Bên cạnh việc phổ biến những rối loạn chuyển hóa như rối loạn dung nạp đường, gan nhiễm mỡ, rối loạn mỡ máu, béo phì và suy dinh dưỡng, BS cũng nêu những bệnh thường gặp ở người cao tuổi như bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, cơ – xương – khớp, nội tiết và chuyển hóa, hệ thần kinh trung ương. Việc nạp năng lượng cho cơ thể một cách khoa học cần được chú trọng quan tâm. Lời khuyên là cần ăn đủ nhu cầu của cơ thể, lựa chọn thực phẩm có lợi, chế biến phù hợp, đảm bảo khẩu vị và cần có thực phẩm bổ sung. Các thực phẩm có lợi như gạo lứt, dầu thực vật, cá, rau quả tươi và sữa cần được bổ sung thường xuyên trong các bữa ăn; hạn chế những thực phẩm có hại như thịt đỏ, đồ ăn nhanh, đường, đồ uống có ga. Ngoài ra sữa là một trong những thực phẩm bổ sung không thể thiếu. Sữa bù năng lượng, tăng dưỡng chất, giúp người cao tuổi dễ tiêu hóa và hấp thu. Kết hợp hài hòa những nguồn thực phẩm trên cùng tập luyện, giữ tinh thần thoải mái, người cao tuổi sẽ duy trì được thể trạng sức khỏe tốt.

Chìa khóa vàng cho sức khỏe người cao tuổi - ảnh 3

Vinamilk nỗ lực không ngừng nâng cao, ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến vào sản phẩm Vinamilk SurePrevent Mới. Công thức bổ sung dinh dưỡng dễ hấp thu, đầy đủ các Vitamin, khoáng chất, đặc biệt phù hợp cho người có vấn đề tim mạch, xương yếu, mệt mỏi và ăn ngủ kém; Vinamilk CanxiPro là sản phẩm bổ sung Canxi và đạm collagen thủy phân giúp xương chắc, khớp khoẻ; sản phẩm Vinamilk Diecerna giúp bình ổn đường huyết cho người bệnh tiểu đường và những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.