Chuyên mục: “Tư vấn tài chính tiêu dùng – Mỗi tuần một câu hỏi”
Câu hỏi 5: Khi vay tiêu dùng, làm thế nào để tôi hiểu các thuật ngữ tài chính? Tôi có cần đọc kỹ hợp đồng tín dụng trước khi thực hiện khoản vay không hay chỉ cần quan tâm mức trả góp hằng tháng là được rồi? (Anh Thông, kinh doanh tự do, Bình Thạnh, TP.HCM).

Chuyên gia trả lời:

Thân chào anh Thông,

Với lợi thế khoản tiền vay giá trị nhỏ, chỉ từ vài triệu đến vài chục triệu đồng không cần tài sản thế chấp, thủ tục, hồ sơ đơn giản và thời gian giải ngân nhanh chóng, vay tiêu dùng tín chấp được nhiều người tiêu dùng có thu nhập trung bình và thấp sử dụng để giải quyết các khó khăn tài chính trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng quen thuộc với các thuật ngữ tài chính khi làm hồ sơ yêu cầu khoản vay. Những trở ngại về kiến thức này nếu không được quan tâm đúng đắn có thể khiến một số người dân ngần ngại khi tiếp cận với vay tiêu dùng và dẫn đến những khiếu nại, tranh luận đáng tiếc sau này giữa người vay và bên cho vay. Vì vậy, người vay cần nắm vững các thuật ngữ và khái niệm được sử dụng khi vay tiêu dùng.

Thực tế khi vướng phải bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình yêu cầu khoản vay tiêu dùng, bao gồm thuật ngữ tài chính, người dân có thể yêu cầu nhân viên tư vấn trực tiếp giải thích để hiểu rõ những nội dung mình sẽ đặt bút ký. Ngoài ra chính sách cho vay có trách nhiệm, minh bạch và nhiều kênh thông tin hỗ trợ kiến thức về vay tài chính cho người tiêu dùng: Các kênh thông tin trực tiếp như đội ngũ nhân viên tư vấn tín dụng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp; website cung cấp các kiến thức cơ bản và những câu hỏi thường gặp khi vay tiêu dùng… Người tiêu dùng có thể tham khảo một số thuật ngữ tài chính thường gặp như sau:

• Khoản vay mua hàng gia dụng: Là số tiền được tổ chức tài chính cho bên vay vay để thanh toán tiền mua hàng gia dụng cho bên bán.

• Khoản trả trước: Là khoản tiền mặt do bên vay trả trước cho bên bán tại thời điểm mua hàng hóa.

• Số tiền vay còn lại: Tại bất kỳ thời điểm nào, một phần số tiền vay mà bên vay chưa thanh toán đến thời điểm đó.

. Lịch trả nợ: Là bản thông tin giúp bên vay biết được khoản trả hằng tháng và ngày thanh toán hằng tháng.

Trước khi ký xác nhận các cam kết được nêu trong hợp đồng, khách hàng cần quan tâm đọc kỹ hợp đồng tín dụng để đảm bảo mình hiểu rõ các quyền lợi và nghĩa vụ được nêu. Ngoài mức trả góp hằng tháng, người tiêu dùng cần quan tâm đến những thỏa thuận khác trong hợp đồng như thời hạn thanh toán, chi tiết thanh toán, phương thức giải ngân, quyền và nghĩa vụ của bên vay và bên cho vay… Nghĩa là càng hiểu biết thấu đáo về hợp đồng, bạn sẽ càng an tâm hơn khi vay và qua đó sử dụng vay tiêu dùng như một phương tiện hỗ trợ tài chính hiệu quả nhất.

Chuyên mục “Tư vấn tài chính tiêu dùng - Mỗi  tuần một câu hỏi” do FE Credit - Công ty Tài chính Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPB FC) phối hợp thực hiện sẽ tiếp nhận tất cả câu hỏi của quý độc giả qua hộp thư: pr_fecredit@vpb.com.vn

Hotline: 08 - 39 333 888
(Từ 9 giờ - 18 giờ, thứ Hai đến Chủ nhật); 
Website: www.fecredit.com.vn