Ngày 30-9, Viện Di truyền Y học TP.HCM (MGI), Công ty CP Giải pháp Gene - Gene Solutions (GS) phối hợp cùng Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản Bình Dương ký kết biên bản ghi nhớ, triển khai dự án xét nghiệm gen miễn phí dành cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể, thai phụ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ thực hiện miễn phí (tùy chọn) 2 xét nghiệm là NIPT và Carrier nhằm tầm soát các dị tật bẩm sinh và bệnh lặn đơn gen phổ biến. Qua đó, phát hiện sớm các bệnh di truyền trong thai kỳ để can thiệp kịp thời, quản lý thai kỳ hiệu quả và góp phần nâng cao chất lượng dân số, kiến tạo nên một thế hệ tương lai Việt khỏe mạnh.

Dự án gen “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền” - ảnh 1BS CKII Dương Thanh Hiền (phải), GĐ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Bình Dương và TS. Nguyễn Hoài Nghĩa, Chủ tịch HĐQT, người sáng lập Gene Solutions trao hoa và biên bản ghi nhớ hợp tác dự án

Chương trình diễn ra từ ngày 1-10 đến ngày 31-3-2021 tại tỉnh Bình Dương. Chiều ngày 1-10, chương trình cũng đã chính thức triển khai tại Cà Mau và sau đó tiếp tục lan tỏa đến các tỉnh thành khác. Tại mỗi địa phương, dự án sẽ hỗ trợ 50 mẫu xét nghiệm gen mỗi tháng, tối đa 300 mẫu xét nghiệm gen cho dự án. Dự kiến tổng ngân sách cho dự án này lên đến 5 tỷ đồng.

Được biết, từ khi thành lập đến nay (tháng 1-2017), Gene Solutions không ngừng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ gen tiên tiến vào công tác chăm sóc sức khỏe người Việt. Thông qua chương trình này, Gene Solutions mong muốn góp phần giúp cộng đồng có thêm kiến thức, sự hiểu biết nhất định về xét nghiệm gen, xét nghiệm di truyền để từ đó có chọn lựa đúng trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.