'Giáo dục dinh dưỡng, phát triển thể lực' cho 10.000 em
(PLO)- Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh Bình Dương vừa khởi động chương trình tuyên truyền chuyên đề về “Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam” do Công ty FrieslandCampina Việt Nam khởi xướng.

Chương trình diễn ra từ ngày 28-8 đến cuối tháng 9-2017, dành cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và gần 10.000 học sinh từ các trường tiểu học và mầm non của Bình Dương. Dịp này, 10.000 ly sữa miễn phí dành cho các em học sinh tham gia chương trình.

'Giáo dục dinh dưỡng, phát triển thể lực' cho 10.000 em - ảnh 1Hào hứng nhảy Flashmob Năng lượng sữa - Khởi đầu ngày mới năng động.

Tại buổi nói chuyện, các chuyên gia của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh Bình Dương và FrieslandCampina Việt Nam đã hướng dẫn cho học sinh những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, vận động thể chất hợp lý, hiểu rõ lợi ích của việc uống hai ly sữa mỗi ngày, một giờ vận động thể chất nhằm giúp trẻ phát triển hoàn chỉnh thể chất lẫn trí lực. Đây cũng chính là thông điệp truyền thông mà chương trình mong muốn mang lại cho các học sinh. Từ đó, tạo sự lan tỏa rộng rãi, mang tính bền vững trong cộng đồng.

'Giáo dục dinh dưỡng, phát triển thể lực' cho 10.000 em - ảnh 2Các bé thích thú xếp nhà bằng sữa và tham gia giải đố vui có thưởng.

Tiếp đó, ban tổ chức triển khai hoạt động truyền thông giáo dục dinh dưỡng hợp lý và lối sống năng động cho đội ngũ cán bộ, nhân viên các trạm y tế, cộng tác viên y tế xã, huyện của tỉnh. Hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu “Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam”, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, hạn chế sự gia tăng tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em lứa tuổi tiền học đường và học đường; cải thiện nhận thức và thói quen về dinh dưỡng và vận động hằng ngày của phụ huynh học sinh, từ đó cải thiện sức khỏe, nâng cao thể lực và trí lực cho học sinh.

Chương trình thỏa thuận hợp tác được ký kết với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh Bình Dương tháng 6 vừa qua là một phần của chiến dịch "Uống sữa, vận động, khỏe mạnh” do Công ty FrieslandCampina Việt Nam khởi xướng dựa trên nền tảng sự phát triển và trưởng thành của một đứa trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ chế độ ăn uống, dinh dưỡng và vận động thể lực hằng ngày.

Theo kết quả khảo sát, tình hình dinh dưỡng tại khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) mà FrieslandCampina phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) đã thực hiện cho thấy thực trạng suy dinh dưỡng vẫn tồn tại ở trẻ em dưới 12 tuổi. Hơn 50% trẻ em thiếu canxi và vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, C và sắt trong chế độ ăn uống hằng ngày, đặc biệt là sự thiếu hụt vitamin D mặc dù sống tại khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời. Trong khi suy dinh dưỡng và thiếu hụt vi chất tiếp tục là những vấn đề đáng quan tâm ở nông thôn thì tỉ lệ trẻ béo phì và dư cân đang gia tăng đáng kể, đặc biệt là ở đô thị.

Chương trình tuyên truyền giáo dục về dinh dưỡng và vận động thể lực cho trẻ không chỉ tiếp cận học sinh ở nhà trường mà còn dành cho đội ngũ giáo viên và nhân viên y tế liên quan đến việc chăm sóc và tư vấn cho sự phát triển của trẻ em ở tỉnh Bình Dương. 

PHI NGUYỄN