Trong ba ngày từ 21 đến 23-10, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng báo Tiền Phong tổ chức đoàn đi thăm, trao tận tay người dân bị thiệt hại bởi mưa lũ tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đây là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Tổng số tiền mặt công ty ủng hộ đồng bào vùng lũ lần này là 2 tỉ đồng.

Hỗ trợ người dân tại Hà Tĩnh và Quảng Bình - ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Tú, Chánh Văn phòng - Chủ tịch Công đoàn Vinamilk, đại diện công ty trao quà cứu trợ cho bà con.

Đóng góp từ một ngày lương

Ông Nguyễn Thanh Tú, Chánh Văn phòng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Vinamilk, cho biết đây là khoản tiền của toàn thể 10.000 cán bộ, công nhân viên công ty trích một ngày lương để đóng góp. “Chúng tôi hy vọng sự hỗ trợ kịp thời của các cán bộ, công nhân viên công ty sẽ phần nào giúp bà con khắc phục thiệt hại trước mắt và nguồn động viên tinh thần để bà con có thêm động lực vượt qua khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất và sớm ổn định cuộc sống” - ông Tú chia sẻ thêm.

Từ nhiều năm qua, phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cán bộ công nhân viên Vinamilk luôn chủ động, kịp thời giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, bão lũ vượt qua khó khăn. Dịp này, đoàn sẽ trao tặng 1.800 suất quà cho người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai tại Hà Tĩnh và Quảng Bình. Cụ thể, tại tỉnh Hà Tĩnh, đoàn sẽ trao 900 suất quà cho 900 hộ gia đình tại các huyện Cẩm Xuyên, Vũ Quang, Hương Khê.

Trong ngày đầu tiên, đoàn đã trao những suất quà đặc biệt cho ba trường hợp tại Hà Tĩnh. Đó là trao sổ tiết kiệm 15 triệu đồng cho gia đình chị Nguyễn Thị Loan (đã qua đời vì bị lật thuyền trong đợt mưa lũ vừa qua) để giúp hai con của chị tiếp tục đến trường; trao 6 triệu đồng cho em Nguyễn Thị Thái, sinh năm 1999, mồ côi cha, mẹ ốm nặng, bản thân em đang bị ung thư máu, gia đình rất khó khăn. Ngoài ra, chương trình trao 5 triệu đồng cho bà Nguyễn Thị Lan, 70 tuổi, thuộc huyện Cẩm Xuyên cùng hai cháu nội. Cha hai cháu đã mất do tai nạn giao thông, mẹ hai cháu làm thuê ở Hà Nội.

Tại Quảng Bình, đoàn cũng trao 900 suất quà trị giá 1 triệu đồng/suất cho các hộ bị thiệt hại nặng thuộc chín xã vùng nam thị xã Ba Đồn. Vinamilk sẽ dành 200 triệu đồng để trao tặng những phần quà đặc biệt cho các trường hợp bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong bão lũ.

Hỗ trợ người dân tại Hà Tĩnh và Quảng Bình - ảnh 2
Đại diện Vinamilk và báo Tiền Phong trao sổ tiết kiệm 15 triệu đồng cho gia đình chị Nguyễn Thị Loan, TP Hà Tĩnh

Phát triển chương trình cộng đồng

Suốt hành trình 40 năm thành lập, phát triển, ngoài việc chú trọng phát triển các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao, Vinamilk còn luôn quan tâm chia sẻ với cộng đồng. Những năm qua công ty dành ngân sách lớn để ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên vượt qua khó khăn, mất mát do thiên tai. Bên cạnh đó, Vinamilk cũng có nguồn quỹ dành cho các chương trình phát triển cộng đồng, đặc biệt là đóng góp xây dựng Quỹ sữa vươn cao Việt Nam, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, Sữa học đường quốc gia.

Trong năm 2016, công ty đóng góp cho chương trình Sữa học đường tại 20 tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền 20 tỉ đồng, tương đương gần 4 triệu hộp sữa cho các em học sinh mầm non, tiểu học. Sau gần 10 năm Vinamilk tiên phong thực hiện chương trình Sữa học đường quốc gia, tổng số lượng học sinh được thụ hưởng từ chương trình là 380.000 em. Tổng ngân sách trợ giá từ công ty là 92 tỉ đồng.

Từ năm 2008, Vinamilk gắn bó với chương trình Quỹ sữa vươn cao Việt Nam dưới sự chủ trì của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam thuộc Bộ LĐ-TB&XH. Mục đích tạo cơ hội cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước được uống sữa. Tính đến nay, sau hơn chín năm hoạt động, quỹ đã trao tặng hơn 30 triệu ly sữa cho hơn 373.000 trẻ em khó khăn với tổng giá trị tương đương 120 tỉ đồng. Tất cả hoạt động này đều hướng đến việc hiện thực hóa mục tiêu vì một Việt Nam vươn cao.